ไวรัสโคโรน่าสายพันธุืใหม่ 2019 หรือ COVID-19 นั้นมีการระบาดแรกเริ่มที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนเป็นที่แรก.. และลุกลามไปสู่ทุกมณฑลในจีนอย่างที่เราทราบกัน..

แต่เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา.. องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ประกาศว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นเป็นระดับ Pandemic หรือการระบาดใหญ่ทั่วโลก.. เพราะในปัจจุบันนั้น COVID-19 นั้นได้มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้วรวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน.. และ WHO ยังได้ประกาศอีกด้วยว่าศูนย์กลางการแพร่ระบาดครั้งนี้นั้นได้กลายเป็นที่ยุโรปแล้ว.. แล้วอะไรที่ทำให้ COVID-19 ถูกจัดว่าเป็น Pandemic วันนี้เราพามาดูกันอย่างคร่าวๆนะคะ..

เกณฑ์การแพร่ระบาดของโลกระบาดต่างๆในโลกของเรานั้นแบ่งออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน

  • Endemic (โรคประจำถิ่น) คือ โรคที่เกิดขึ้นประจำในพื้นที่นั้น มีอัตราการป่วยที่คงที่
  • Outbreak (การระบาด) คือ เหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นผิดปกติ ซึ่ง COVID-19 เคยถูกจัดให้อยู่ในระดับนี้เมื่อตอนที่ยังแพร่ระบาดอยู่ในเฉพาะเมื่ออู่ฮั่น 
  • Epidemic (โรคระบาด) คือ การระบาดที่แพร่กระจายกว้างขึ้นในเชิงภูมิศาสตร์ COVID-19 ตอนที่ระบาดไปตามมณฑลต่างๆของจีน 
  • Pandemic (การระบาดใหญ่หรือการระบาดทั่วโลก) คือ โรคระบาดที่เกิดการระบาดทั่วโลก อย่างเช่นสถานการณ์ของ COVID-19 ในปัจจุบัน.. ซึ่งในอดีตนั้นเคยมีการระบาดใหญ่แบบนี้เกิดขึ้นมาแล้ว.. ที่ครั้งที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของโลกเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน.. นั่นก็คือ Spainish Flu หรือไข้หวัดสเปนนั่นเอง 

ไข้หวัดสเปนเกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 1918 แล้วลากยาวมาจนปี 1920 ซึ่งครั้งนั้นมีู้เสียชีวิตประมาณ 50 – 100 ล้านคน.. หรือประมาณ 3 – 5 เปอร์เซ็นของประชากรโลก.. นับว่าเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นกับมนุษยชาติ

 

ซึ่งเราก็หวังว่าเหตุการณ์ของ COVID-19 จะจบลงในเร็ววัน.. และไม่รุนแรงเท่ากับเหตุการณ์เมื่อ 100 ปีก่อนนะคะ.. เพราะในยุคนี้ที่โลกของเรามีทั้งวิวัฒนาการและเทคโนโลยีต่างๆ.. จะทำให้เราผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกันได้ค่ะ…