ตอนนี้สถานการณ์ COVID-19 ระบาดไปทั่วทำให้โรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ ประกาศหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ให้เด็กๆกลับไปเรียนที่บ้านแทน นั่นทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคน ต้องผันตัวเองไปเป็นคุณครู เปิดบ้านเป็นโฮมสคูลแทน

แน่นอนว่าพ่อแม่หลายๆคนเองก็ยังไม่คุ้นชินกับการเรียนแบบใหม่ วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำเว็บและชุมชนออนไลน์เกี่ยวกับ Home School เพื่อให้ผู้ปกครองที่สนใจ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด ตั้งแต่การเตรียมความพร้อม, วางแผนการสอนและสอบถามปัญหาที่สงสัยได้ 

1. สมาคมสภาการศึกษาทางเลือกไทย

เว็บนี้รวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Home School เอาไว้ครบถ้วนเลยค่ะ จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2553 เพื่อผลักดันการศึกษาทางเลือกให้เกิดขึ้นในประเทศไทย  ภายในเว็บรวบรวมข้อมูลข่าวสารต่างๆเอาไว้  สามารถโหลดคู่มือ แนวคิดและแนวทางมาศึกษาดูก่อนได้

ใครสงสัยอะไรสามารถเข้าไปตั้งคำถามในกระดานถาม-ตอบทิ้งไว้ได้ นอกจากนั้นยังเชื่อมโยงกับเครือข่ายการศึกษาทางเลือกอื่นๆได้ด้วย สามารถเข้าอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.alternativeeducation.or.th/ หรือใช้งานผ่านทางเพจ Facebook ศูนย์การเรียน เครือข่ายการศึกษาทางเลือก

2.เครือข่ายบ้านเรียน

ศูนย์รวมข้อมูลบ้านเรียน เด็กเรียนโฮมสคูล home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย ที่นี่มีข้อมูลครบ มีการแชร์บทความน่าสนใจ รวมถึงรูปแบบกิจกรรมโฮมสคูลที่พ่อแม่สอนให้เด็กที่บ้านได้ เน้นตั้งแต่ระดับอนุบาลจนไปถึงมัธยมต้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ แผนการสอนจากโรงเรียนและผู้ปกครองรายอื่นๆที่นำมาแบ่งปันเพื่อให้ศึกษาเป็นแนวทาง ปรับใช้ให้เข้ากับลูกของตัวเองได้ เพราะเด็กแต่ละคนนั้นจะใช้วิธีการสอนที่ต่างกัน  สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ http://www.homeschool.in.th/

3.”เครือข่ายบ้านเรียน”

เว็บนี้ถือเป็นเว็บกลางสำหรับคนที่จัดโฮมสคูลในเมืองไทย เปิดช่องทางให้สมาชิกเข้ามาสามารแลกเปลี่ยน หาความรู้ในการทำโฮมสคูล

ในเว็บมีบทความเกี่ยวกับ Home School ค่อนข้างครบ มีการแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน ค้นหาง่าย เริ่มตั้งแต่ความรู้พื้นฐานคู่มือทำโฮมสคูลสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน ว่าจะต้องเริ่มต้นยังไงดี รวมถึงมีบทความแบ่งปันประสบการณ์จากผู้ใช้คนอื่นๆเพื่อศึกษาเป็นแนวทางได้

นอกจากนั้นเขายังมีกลุ่มบน Facebook เปิดให้ผู้ปกครองที่มีข้อสงสัยต่างๆมาทิ้งคำถามเอาไว้ให้สมาชิกคนอื่นๆช่วยตอบได้ สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.homeschoolnetwork.org/ หรือกลุ่ม HomeSchool Network