Nintendo Switch อุปกรณ์เกมพกพาที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของคนทั่วโลก ขณะนี้กลายเป็นของที่หาซื้อแทบจะไม่ได้ ทั้งใน Amazon และ ebay หรือแม้กระทั่งร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสาขาเยอะที่สุดในสหรัฐฯอย่าง Best Buy ก็ยังไม่มีของในสต็อค

เหตุเพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ได้ส่งผลกระทบต่อสายพานการผลิตของ Nintendo Switch ที่มีฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศจีน ทำให้กำลังการผลิตและส่งสินค้าขาดหายไป รวมถึงการที่ผู้คนต่างก็พยายามกว้านหาซื้ออุปกรณ์ที่จะช่วยบรรเทาความเหงาระหว่างที่เก็บตัวอยู่บ้านในช่วงการระบาดของโรคตามคำแนะนำของรัฐบาล ทั้งในสหรัฐฯและญี่ปุ่นเองก็หาซื้อได้ยากมากในขนาดนี้ ถึงขนาดที่ร้านขายอุปกรณ์เล่นเกมต่างๆในญี่ปุ่นก็ไม่ทราบว่าจะมีของเข้ามาขายได้อีกเมื่อไหร่

ปัจจุบัน Nintendo มีเครื่องเล่นเกมพกพา 2 รุ่นหลักด้วยกัน คือ Nintendo Switch ซึ่งเป็นรุ่นออริจินัลที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 ซึ่งเป็นที่ฮือฮาทั่วโลก เพราะว่าเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาจากค่าย Nintendo ที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตเกมที่สนุกสนานจนครองใจผู้คนทั่วโลกมาแล้ว และยังเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่สามารถแบ่งกันเล่นได้2ผู้เล่นเพราะสามารถแยก Joy-Con ออกมาจากตัวเครื่องได้ และเปิดตัวในราคาที่ไม่แพง (ประมาณ $300) ทำให้ยอดขายถึงกับถล่มทลายกันเลยทีเดียว

และได้มีการอัพเกรดเวอร์ชั่นอีกครั้งภายใต้รูปลักษณ์เดิมเมื่อเดือน ส.ค. 2019 ที่ผ่านมา กับอีกรุ่นหนึ่งซึ่งเป็นน้องเล็กลงมา เพราะว่ามีขนาดที่เล็กลงกว่า 2 รุ่นที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า Nintendo Switch Lite ซึ่งเปิดตัวในเดือน ก.ย. 2019 ไล่เลี่ยกัน (ราคาถูกลง ประมาณ $200) โดยทั้ง 3 รุ่นนี้สามารถเล่นเกมเดียวกันได้ทั้งหมด 

นอกจากปัจจัยจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ทำให้ Nintendo Switch ทุกรุ่นหาซื้อได้ยากขึ้นอย่างที่ได้เล่าไปแล้วนั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กลายมาเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้ Nintendo Switch ขาดตลาดเร็วขึ้นก็คือความโด่งดังของเกม Animal Crossing: New Horizons โดยเกมนี้เป็นเกมแนว Life Simulation ผสมกับแนว RPG โดยเนื้อหาของเกมคือ การใช้ชีวิตภายในหมู่บ้าน ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก จับปลา ออกกำลังกาย ไปจนถึงบริหารบ้านเมือง ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้คือ การจำลองการใช้ชีวิตในอุดมคติที่ปราศจากความวุ่นวาย ความรุนแรง มีแต่ความสงบสุข ซึ่งเกมนี้ได้กลายเป็นที่นิยมทั่วโลก โดยมียอดการขายทั่วโลกในระดับหลักหลักล้านชุดเลยทีเดียว ถึงขนาดที่มีการผลิตเครื่อง Nintendo Switch ที่เป็นรุ่น Special Edition ของเกม Animal Crossing อีกด้วย