ในช่วงเวลาแห่งการกักตัวและการทำงานจากบ้านอย่างในปัจจุบันนั้น.. นอกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่นคอมพิวเตอร์ แลปท็อป สมาร์ทโฟนที่มีความจำเป็นในการทำงาน การเรียนออนไลน์แล้ว.. อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ตู้เย็น..

สำหรับคนสมัยใหม่อย่างเราๆตู้เย็นถือเป็นอุปกรณ์ยังชีพที่จำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตมาตั้งแต่ยังไม่การกักตัวใดๆถูกไหมล่ะคะ.. เพราะเราๆทั้งหลายมักจะแอบย่องดึบๆออกมาจากห้องนอนตอนดึกๆ..เพื่อมาเปิดตู้เย็นหาอะไรลงท้องกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว.. ยิ่งช่วงเวลาแบบนี้ตู้เย็นก็ยิ่งสำคัญ.. เพราะช่วยให้เราเก็บรักษาเสบียงต่างๆของเราได้นานขึ้น.. ยิ่งพวกอาหารแช่แข็งยิ่งสะดวก..

แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นนะคะ.. ซึ่งวันนี้เราก็ยก 10 ตัวอย่างอาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นมาให้ได้ดูกัน..

 

  • หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่เป็นผักที่ชื้นง่าย ทำให้เน่าเสียง่ายเช่นกัน แถมความเย็นจัดของตู้เย็นยังทำให้เนื้อของหอมเหี่ยวและไม่กรอบอร่อยเหมือนเดิมอีกด้วย วิธีเก็บที่ดีที่สุดก็แค่วางหัวหอมไว้ในที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเทสะดวกก็พอแล้วค่ะ

  • ผักสดบางประเภท

ผักบางประเภทอย่างเช่นโหระพา กระเพราหรือผักในตระกูลเดียวกันนั้นช้ำง่ายถึงง่ายมาก ยิ่งเจอกับความเย็นจัดของตู้เย็นยิ่งทำให้เน่าและเหี่ยวเร็วขึ้นแทนด้วยซ้ำ วิธีการเก็บรักษาก็แค่เสียบก้านแช่น้ำเอาไว้นอกตู้เย็น ความสดใหม่ก็จะยังคงอยู่ แต่ถ้าต้องเก็บไว้นานจริงๆ ก็ให้หากล่องมาใส่แล้วปิดให้แน่นสนิท และอย่าใส่มากจนแน่นเกินไป แล้วนำเข้าไปไว้ในตู้เย็นก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีอะไรใส่ละก็ห้ามเด็ดขาด.

  • มะเขือเทศ

หากเอามะเขือเทศเก็บไว้ในตู้เย็นละก็ผิวของเขาจะเหี่ยวได้เรามาก เนื้อสัมผัสฟ่าม.. ไม่น่ารับประทาน เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือรับประทานให้หมด อย่าเก็บไว้เป็นเวลานาน เก็บไว้ในที่ที่แห้ง ไม่อับชื้นนอกตู้เย็นก็ได้ค่ะ

  • ซอสมะเขือเทศ

มีผลแล้วก็ต้องมีซอสถูกไหมคะ.. ซึ่งซอสมะเขือเทศจะผ่านกระบวนการหมักและใช้ความร้อนในการผลิต แถมเวลาที่เอาซอสไปแช่เย็นไว้แล้วก็นำออกมาใช้.. เมื่อวนในลูปนี้บ่อยๆจะทำให้ซอสเสียเร็วมากขึ้นไปอีก.. อันนี้คือเขียนเสร็จเราเองก็ต้องไปเอาออกจากตู้เย็นตัวเองเหมือนกัน.. เพิ่งยัดเข้าตู้ไปตะกี้เอง..

  • ขนมปัง

การนำขนมปังเข้าตู้เย็นถือเป็นการกระทำที่ผิดมากๆ เพราะนอกจากจะไม่ได้ยืดอายุของขนมปังให้นานขึ้นแล้ว.. ยังทำให้เนื้อสัมผัสของขนมปังแข็งกระด้าง หยาบ จนไม่น่าทานอีกต่อไป แถมหากบางตู้ที่เซ็ตความเย็นที่เย็นจัดเอาไว้จนทำให้เกิดไอน้ำขึ้นในภาชนะในจัดเก็บ ก็จะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

  • มันฝรั่ง

เคยมีคนบอกว่าถ้าอยากปลูกอะไรที่ขึ้นง่ายๆก็ปลูกมันฝรั่ง.. ก็คือจริงค่ะ.. เพราะเวลาที่นำมันฝรั่งไปแช่ตู้เย็น.. ผ่านไปไม่นานที่หัวมันก็จะปรากฏเป็นรากงอกออกมาเสมอ.. เพราะฉะนั้นไม่ต้องเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ.. แล้วก็ซื้อมาแต่พอทานก็พอ..

  • กาแฟ

เหตุลผลหลักๆเลยก็เพราะว่าการเก็บกาแฟในตู้เย็นจะทำให้กลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟเสียไปนั่นเองค่ะ

  • กระเทียม

เพราะความเย็นของตู้เย็นจะทำให้กระเทียมเกิดความชื้นและเน่าได้ง่ายขึ้นค่ะ.. หรือในบางกรณีก็จะเกิดเป็นต้นงอกออกมา แถมเนื้อก็จะเหี่ยวและฟีบ.. เพราะฉะนั้นวิธีการเก็บรักษาง่ายๆก็คือเก็บกระเทียมไว้ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเทสะดวก.. อย่างที่บ้านเราเองก็จะเอากระเทียมใส่ไว้ในถุงตาข่ายแล้วแขวนไว้ในที่ที่ลมโกรกเลยค่ะ..

  • กล้วย

ส่วนมากเวลาผู้คนซื้อกล้วยก็จะซื้อกันยกหวี.. แล้วก็จะซื้อแบบห่ามๆกันมาเพื่อเอามารอให้สุกที่บ้าน.. แต่บางคนก็เลือกที่จะเอากล้วยเข้าตู้เย็นไปทั้งหวี.. ก็รอกันไปยาวๆเพราะไม่มีทีท่าว่ากล้วยจะสุก.. เพราะความเย็นในตู้จะไปชะลอการเติบโต.. ในทางกลับกัน หากใครนำกล้วยสุกไปแช่ตู้เย็นก็จะพบว่าเปลือกกล้วยช้ำจนเป็นสีดำ.. เนื้อด้านในก็ช้ำไม่ชวนรับประทาน.. 

  • ถั่วต่างๆ

ที่ไม่ควรเก็บตัวต่างๆเข้าตู้เย็นก็เพราะนอกจากจะทำให้เปลีอกถั่วชื้นได้ง่ายขึ้นแล้ว.. ความเย็นยังทำปฏิกิริยากับน้ำมันในตัวของถั่วทำให้ถั่วเหม็นหืน.. แถมเปลือกถั่วยังสามารถดูดซับกลิ่นต่างๆในตู้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ..

 

ใครที่มีคำแนะนำหรืออาหารประเภทอื่นๆนอกจากนี้ก็คอมเมนต์เข้ามาแชร์กันได้เลยนะคะ.. กักตัวกันอย่างมีความสุข.. พ่วงด้วยอิ่มท้องจากอาหารอร่อยๆที่ไม่เสียรสชาติไปมันก็ฟินดีเหมือนกันนะคะ…