พวกเรารู้จัก “Solar Cells” กันมานานแล้ว แต่มีใครกี่คน ที่จะรู้จัก “Anti-Solar Cells” วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่า “Anti-Solar Cells” มันคืออะไร

“Anti-Solar Cells” ไม่ใช่กลุ่มผู้ก่อการร้ายนะ แต่อย่างที่เรารู้กันว่าโซลาร์เซลล์โดยปกตินั้นสามารถผลิตไฟได้เฉพาะในตอนกลางวัน เท่านั้น และในปัจจุบันต้นทุนการผลิตโซลาร์เซลล์ สามารถทำได้ถูกลงกว่าสมัยก่อนมาก
ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นในการนำโซลาร์เซลล์แบบปกติ มาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในภาคครัวเรือน ทำให้ ภาครัฐ อาจจะต้องมีมาตรการในการควบคุม เพราะว่าเรื่องดังกล่าว ทำให้มีความต้องการจากการผลิตกระแสไฟฟ้าในรูปแบบปกติอื่นๆ ต่ำลง และส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้า จากโรงไฟฟ้าของภาครัฐ ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งทางเทคนิคแล้ว สิ่งนี้ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “Duck Curve”

“Duck Curve” คือปรากฏการณ์ความต้องการการใช้ไฟที่ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลากลางวันเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ สามารถผลิตไฟใช้เองจากแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยรูปร่างของกราฟนี้จะเหมือนหลังเป็ด ทำให้โรงไฟฟ้าแบบเดิมจากภาครัฐจำเป็นจะต้องปิดตัวในเวลากลางวัน และกลับมาทำงานอีกครั้งในช่วงเวลาเย็นเมื่อไม่มีแดด อย่างไรก็ตามเมื่อโรงไฟฟ้าดังกล่าวกลับมาเดินเครื่องใหม่ครั้งในช่วงเวลาเย็นนั้น จะมีค่าต้นทุนที่สูงกว่าในการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าตลอดทั้งวัน นี่เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมในหลายๆประเทศถึงมีการกำหนดมาตรการในการที่จะให้ประชาชน ใช้โซลาร์เซลล์แบบอิสระ ไม่ได้จริงๆ


อย่างไรก็ตามแนวทางการแก้ปัญหามีได้ 2 วิธี
1) ภาครัฐอาจจะต้องจัดหาระบบสำรองไฟในช่วงเวลากลางวันเช่นแบตเตอรี่หรือการเก็บประจุไฟฟ้าด้วยเทคนิคทางเคมีหรือการเก็บประจุไฟฟ้าด้วยเทคนิคทางกลศาสตร์ และแรงโน้มถ่วง ซึ่งสามารถจะดึงกระแสไฟฟ้ากลับมาเรียกใช้ได้อย่างทันทีในช่วงเวลา (ซึ่งอาจจะค่อยมาเล่าให้ฟัง ในคราวต่อไป)

2) การใช้ “Anti-Solar Cells” หรือแผ่นโซลาร์เซลล์ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในเวลากลางคืนนั้นเอง

อะไรเนี่ย!!! เป็นเรื่องจริงไม่ใช่ล้อเล่น

ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถผลิตแผงวงจรเซลล์ที่สามารถ ดึงพลังงานความร้อนที่โลกกักเก็บไว้ ในช่วงเวลากลางคืน สามารถนำมาผลิต กระแสไฟฟ้าโดย เราเรียกแผงวงจรเซลล์ดังกล่าวว่า แผง “Anti-Solar Cells”

หลักการของ “Anti-Solar Cells” ให้เรานึกถึงในเวลากลางวันที่แดดร้อนเปรี้ยงเปรี้ยง ความร้อนของดวงอาทิตย์ทั้งหมดจะถูกสาดลงมาบนพื้นผิวโลก และจะอมความร้อนไว้เมื่อจนถึงเวลาตอนค่ำ และเมื่อผิวโลกไม่ได้สัมผัสกับดวงอาทิตย์ในเวลากลางคืนความร้อนเหล่านั้นจะถูกคลายออกมาในรูปของรังสีอินฟราเรด ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างแผงวงจรที่สามารถดูดซับพลังงานรังสีอินฟราเรดเหล่านั้นแล้วเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้

โดยขณะนี้ หลายๆห้องวิจัยชั้นนำทั่วโลกสามารถสร้างแผง “Anti-Solar Cells” ตัวต้นแบบที่มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟเหมือนกับแผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันได้ และคาดว่าในอีก 5 ปีจะสามารถพัฒนาระบบการผลิตแผง “Anti solar cell” ในระดับอุตสาหกรรมได้

ดังนั้นในอีก 6 ปีข้างหน้าเราน่าจะได้เห็น แผงผลิตไฟฟ้าที่ด้านบนเป็นแผงโซลาร์เซลล์ปกติและด้านหลังของมัน จะเป็นแผง “Anti-Solar Cells” ซึ่งจะคอยดูดซับพลังงานความร้อนจากผิวโลกในเวลากลางคืนทำให้มนุษยชาติสามารถมีไฟใช้ได้อย่างอิสระทั้งกลางวันและกลางคืน

คราวหน้าเราจะมา แบ่งปันสาระดีๆ เกี่ยวกับ โซลาร์เซลล์แบบใสปิ๊งกันนะ