ใครที่เว้นระยะห่างทางสังคมแล้ว แล้วอยากจะถือโอกาสนี้ทำ Social Detox เว้นระยะห่างบนโซเชียลด้วย ตอนนี้ Facebook เปิดฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า “Quiet Mode” ลดการแจ้งเตือนต่างๆให้น้อยลง เราจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น

ช่วงที่หลายคนกักตัวอยู่บ้าน สิ่งที่ทำบ่อยสุดก็คือการหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาดูนั่นดูนี่ ยิ่งมีการแจ้งเตือนเข้ามาเมื่อไหร่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูทันทีทำให้เสียสมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่ ทาง Facebook ตระหนักถึงเรื่องนี้เลยเพิ่มโหมดใหม่เข้ามานั่นก็คือ Quiet Mode มาช่วยหยุดการแจ้งเตือนต่างๆ โดยโหมดใหม่นี้จะอยู่ในส่วนของหน้าแดชบอร์ด  “Your Time on Facebook” ที่เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2018 ตั้งเป้าให้คนควบคุมการใช้งาน Facebook ให้น้อยลง โดยจะรายงานเวลาที่เราใช้งานในแต่ละสัปดาห์ การจัดลำดับความสำคัญของฟีดข่าว เป็นต้น

วิธีเปิด Quiet Mode

การใช้งานนั้นเราจะต้องไปอัปเดตแอป Facebook เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน แล้วทำการตั้งค่าด้วยตัวเองให้เข้าไปที่

  1. กดที่ไอคอนรูปสามขีด
  2. เลือกหาคำว่า “เวลาที่คุณใช้บน Facebook (Your Time on Facebook)” ถ้าไม่เจอให้กดที่หัวข้อการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
  3. เลื่อนเปิดการทำงานของ “Quiet Mode”

จากนั้นเราสามารถตั้งช่วงเวลาที่ต้องการปิดการแจ้งเตือนต่างๆเอาไว้ เช่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยง ถ้าหากเราอดใจไม่ได้กดเข้า Facebook ก็จะเห็นหน้าจอแสดงให้เห็นว่า Quiet Mode เปิดใช้งานอยู่ และเหลือเวลาอีกเท่าไหร่โหมดนี้ถึงจะสิ้นสุดการทำงาน

ด้านล่างจะมีปุ่ม Manage Quiet Mode ให้เราสามารถเข้าไปจัดการการใช้งาน เช่นเลือกให้สิ้นสุดการทำงานเพื่อกลับไปใช้งาน Facebook ได้ตามปกติ หรือจะขอใช้งานชั่วคราว 15 นาที ที่น่าสนใจก็คือโหมดนี้ไม่ได้ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่าง แต่การแจ้งเตือนที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวนี้ก็ยังแจ้งเตือนตามปกติ เช่น มีคนมาล็อกอินใช้บัญชีเราอย่างนี้ เราจะได้รู้ตัวเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง ตอนนี้ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานบน iOS ได้ก่อน ส่วน Android จะตามมาในเร็วๆนี้

VIA Lifehacker