มันจะหลอนไหม? รถไร้คนขับเนี่ย

robotaxi

robotaxi

ไม่หรอก ถึงจะชื่อว่ารถไร้คนขับแต่อย่างน้อยในช่วงทดลองขับส่งสินค้าขณะนี้ ยังมีพขร. (Safety driver) นั่งไปด้วยนะ.

กิจการนี้เป็นใคร?

pony.ai เป็นกิจการสตาร์ทอัพด้าน Ride Hailing (คล้ายๆ แกร็บ อูเบอร์) สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองฟรีมอนต์รัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันให้บริการนี้ที่ ซิลิกอนวัลเลย์,​ เออร์วิน, ปักกิ่ง และ กวางโจว​. กิจการนี้มีจุดเด่นก็คือยานยนต์ที่ใช้เป็นยานยนต์ไร้คนขับ. ซึ่งที่เออร์วินแคลิฟอร์เนีย เขาใช้รถ SUV ฮุนไดโคน่า ซึ่งเป็นรถ EV (ไม่ใช่โคโรน่า และไม่ใช่โตโยต้า แต่โตโยต้าก็เพิ่งให้ทุนสนับสนุนไปหลายร้อยล้านดอลอยู่นะ) ผ่านการดัดแปลงและทดสอบมาพอสมควรแล้วจำนวน 10 คัน ในเมืองเออร์วิน แคลิฟอร์เนีย​ มาใช้ส่งสินค้าแบบอัตโนมัติโดยไม่มีการปฏิสัมพันธ์ใดระหว่างผู้ส่งกับผู้รับ (Contactless and autonomous delivery)

contactless and autonomous delivery

contactless and autonomous delivery

เวลานี้ของล้นจุดกระจายสินค้าอยู่ละสิ

รถยนต์ของทาง pony.ai จะไปรับสินค้าจากจุดกระจายสินค้าที่ทาง Yamibuy กำหนดมาให้ แล้วนำสินค้าไปส่งประตูหน้าบ้านของลูกค้า. ​การจอยกับ Yamibuy สตาร์ทอัพของเมือง Los Angeles ที่ขายผลิตภัณฑ์อาหารจากเอเซียและของใช้ในบ้านทั่วไป เกิดขึ้นเพราะปัญหาการดิลิเวอรี่สินค้าในสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มสูงขึ้นจนสินค้าทะลักล้นส่งไม่หวาดไม่ไหว ในช่วงกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อตัดตอนการระบาดของโรค Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

repurpose our robotaxi fleet for goods delivery

repurpose our robotaxi fleet for goods delivery

ไม่รับส่งคนแล้วใช่ไหม

บริการส่งสินค้านี้ได้เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันศุกร์ 17 เม.ย. 63 และจะมีไปจนกว่ากลางช่วงฤดูร้อนของสหรัฐ สืบเนื่องจากระเบียบของทาง  California DMV (Department of Motor Vehicles ~ กรมการขนส่งทางบกของรัฐคาลิฟอร์เนีย) ซึ่งสามารถออกใบอนุญาตให้กิจการบริการยานยนต์ไร้คนขับสามารถไปทดลองวิ่งส่งสินค้าบนถนนสาธารณะได้ ในเงื่อนไขว่ายานพาหนะนั้นน้ำหนักไม่เกิน 4,536 kg (10,001 ปอนด์)

James Peng, CEO ของ pony.ai คิดว่ามันคงดีไม่น้อยหากขบวนรถยนต์ที่ทาง pony.ai มีอยู่จะสามารถแก้ปัญหาความต้องการดิลิเวอรี่สินค้าไปยังหน้าบ้านที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ของชุมชนได้

ผู้ให้บริการแท็กซี่ยานยนต์ไร้คนขับรายอื่นๆได้แก่ Cruise (GM เป็นหุ้นส่วน), Waymo (เจ้าของเดียวกับกูเกิ้ล) , Zoox (สนญ.ที่ซานฟรานซิสโก)ในบริเวณ Bay Area และทั่วไปในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนนี้ เนื่องจากมีโรค Covid 19 ระบาด.

อันที่จริงธุรกิจหลักๆของ pony.ai ก็คือกิจการทำนองเดียวกับ Grab/Uber ซึ่งก็คือการ Ride Hailing แต่การจอยกับ Yamibuy ในครั้งนี้ก็ตามความจำเป็นของสังคม เพื่อที่จะให้บริการส่งสินค้าที่ปลอดภัย และ ไม่มีการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างคนสองคน

แหล่งข่าว : bloomberg