หลังจากที่ก่อนหน้านี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ประกาศห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราวถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันมิให้สถานการณ์การระบาดของโรคไวรัส COVID-19 รุนแรงมากยิ่งขึ้น ล่าสุดสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แจ้งว่า ได้เชิญสายการบินสัญชาติไทยและต่างชาติเพื่อหารือและทำความเข้าใจ เพื่อเตรียมความพร้อมในการกลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ  วันที่ 1 พฤษภาคม 2563

ทุกสายการบินต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

Cr.Pixabay

นายจุฬา  สุขมานพ ผู้อำนวยการ CAAT กล่าวว่า “แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจะลดลงและสายการบินภายในประเทศเตรียมกลับมาให้บริการได้ แต่ทุกสายการบินยังจะต้องปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด โดยให้ขายบัตรโดยสารในลักษณะที่นั่งเว้นที่นั่ง เมื่อถึงช่วงเดินทางต้องรักษาระยะห่างระหว่างผู้โดยสาร (Social Distancing) ทุกขั้นตอนตั้งแต่การเช็กอิน การขึ้นและลงเครื่องบิน จะไม่มีบริการอาหารและเครื่องดื่มระหว่างเที่ยวบิน ทั้งนี้เส้นทางที่มีระยะเวลาการบินเกินกว่า 90 นาที สายการบินจะต้องกันที่นั่งแถวหลังไว้พิเศษสำหรับแยกผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัยระหว่างเที่ยวบิน

ด้านลูกเรือจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ถุงมือ และ Face shield ส่วนผู้โดยสารต้องรับผิดชอบสวมใส่หน้ากากอนามัยมาเองและใส่ตลอดเวลาการเดินทาง รวมถึงไม่สามารถนำอาหารของตนเองมารับประทานในเครื่องบินได้ ทั้งนี้ ขอให้ผู้โดยสารตรวจสอบเที่ยวบินที่ให้บริการในประเทศกับสายการบินโดยตรง เนื่องจากอาจจะยังไม่เปิดให้บริการในทุกเส้นทาง และสามารถติดตามประกาศการเดินทางทางอากาศที่เกี่ยวกับ COVID-19 ได้ที่ www.caat.or.th/corona

5 สายการบินเตรียมพร้อมให้บริการ

เบื้องต้นสายการบินที่แจ้งว่าและพร้อมเปิดทำการบินในวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ประกอบด้วย 1. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส  2. สายการบินไทยแอร์เอเชีย  3. สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์  4. สายการบินไทยเวียตเจ็ท และ 5. สายการบินนกแอร์ ส่วนสายการบินไทยสมายล์ขอเลื่อนเปิดทำการบินออกไปเป็นวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 โดยจะเปิดบินเส้นทางภายในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 พร้อมเส้นทางระหว่างประเทศ

CAAT News ฉบับที่ 6 / 2563 23 เมษายน 2563CAAT หารือมาตรการควบคุมโรคกับสายการบิน ก่อนกลับมาเปิดให้บริการ …

โพสต์โดย CAAT – The Civil Aviation Authority of Thailand เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2020