TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ที่กำลังมาแรงทั่วโลกในขณะนี้ จากฐานผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลก ซึ่งมีความโดดเด่นและเป็นผู้นำเทรนด์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่เข้าใจง่าย กระชับและสนุกสนาน นับว่าเป็นแนวทางการสร้างสรรค์คอนเทนต์ เพื่อการสื่อสารรูปแบบใหม่ที่จะช่วยให้การทำการตลาดออนไลน์ของแบรนด์ยุคใหม่ประสบความสำเร็จและสามารถตอบโจทย์แบรนด์ได้เป็นอย่างดีผ่านแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อสร้างการรับรู้ (Awareness) และการปฏิสัมพันธ์ (Engagement) ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหมจนฮิตเกิดเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว จากการสร้างประวัติศาสตร์การทำไวรัลมาแล้วทั่วโลกในรูปแบบโฆษณามิติใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

TikTok ถือเป็นต้นกำเนิดแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่สามารถสร้างการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายผ่านชาเลนจ์ และแคมเปญต่างๆ โดยเน้นไปที่คอนเทนท์วิดีโอสั้นแนวตั้งซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมคนยุคใหม่ “ที่นิยมคอนเทนต์วิดีโอที่สั้นกระชับจากโทรศัพท์มือถือ” ได้เป็นอย่างดี  ที่ผ่านมา TikTok เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มระดับโลกที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจนเป็นที่รู้จักในวงกว้างโดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์จนทำให้ TikTok ขึ้นแท่นฮ็อตฮิตเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลก 

ต่อเนื่องมาถึงในมุมของการเป็นแพลตฟอร์มในการทำการตลาดและโฆษณาที่ TikTok ถูกบรรจุให้เป็นอาวุธใหม่ในการทำตลาดออนไลน์ที่น่าจับตา ด้วยรูปแบบการโฆษณาที่ฉีกกฎการโฆษณาแบบเดิมๆ ปัจจุบัน TikTok มีการแบ่งประเภทรูปแบบโฆษณาตามวัตถุประสงค์ไว้ 2 ประเภท ดังนี้

รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Reach หรือ การเข้าถึง

  • Brand Takeover: รูปแบบโฆษณาที่สามารถสร้างการเข้าถึงหรือ Reach ได้เยอะที่สุดถึง 100% เพื่อสร้างการรับรู้ก่อนที่คนจะเข้าไปยังหน้า Feed
  • Top View: รูปแบบโฆษณาในตำแหน่งด้านบนที่สามารถสร้างได้ทั้ง Reach (การเข้าถึง), Traffic (จำนวนคนที่เข้ามาบนแพลตฟอร์ม) และ Consideration (การพิจารณาเพื่อตัดสินใจ) เป็นรูปแบบที่มี จำนวนการแสดงผลทั้ง View (การมองเห็น) และ Impression (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา) เป็นจำนวนมากหลายล้านต่อวัน
  • In-Feed Ads: รูปแบบโฆษณาที่จะปรากฏขึ้นระหว่างที่คนดูวิดีโอต่างๆ ในหน้า Feed 

รูปแบบโฆษณาเพื่อการสร้าง Engagement หรือ ปฎิสัมพันธ์

  • Hashtag Challenge: รูปแบบโฆษณาในลักษณะของการจัดแคมเปญ เพื่อท้าให้คนมาร่วมกิจกรรม สามารถสร้าง Engagement หรือปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับแบรนด์ได้อย่างมหาศาลในรูปแบบ User-Generated Content หรือคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นจากผู้ใช้
  • Branded Effect: รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถเข้ามาสร้างสรรค์ Effect ต่างๆ ทั้งภาพและเสียง เพื่อให้คนสามารถเลือกใช้ประกอบวิดีโอ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจดจำและปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น

โดยรูปแบบการโฆษณาทั้ง 2 ประเภทนี้ สามารถสร้างความแตกต่างให้กับวงการโฆษณาในยุคปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้การทำโฆษณาบน TikTok ในประเทศไทยสามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือ

  1. การซื้อโฆษณาแบบเหมาพื้นที่
  2. การยิงโฆษณาตาม Interest หรือความสนใจ 

 

โดยแบรนด์ต่างๆที่สนใจ สามารถซื้อ โฆษณาบน  TikTok ได้ 2 ช่องทางดังนี้ 

  • ติดต่อตรงกับทีมเซลล์ของ TikTok ได้ที่ [email protected] ในกรณีที่แบรนด์ต้องการจะทำ Hashtag Campaign หรือ Branded Effect พิเศษ 
  • การซื้อโฆษณาด้วยตัวเอง โดยแบรนด์จะต้องลงทะเบียนทาง ads.tiktok.com เพื่อให้ทาง TikTok อนุมัติการใช้สิทธิ์ ลงโฆษณาด้วยตัวเอง 

 

TikTok นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เข้ามาพลิกโฉมวงการการตลาดออนไลน์ผ่านรูปแบบโฆษณาที่ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังถือเป็นพื้นที่ที่จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ได้ปรับรูปแบบการทำโฆษณาในมิติใหม่ที่มาพร้อมกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีทั้งความสนุกและทันสมัยให้กับแบรนด์ พร้อมเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย