คุณพอจะได้ยินเกี่ยวกับ AppGallery ที่หัวเว่ยเอามาทดแทน Google Apps ที่ถูกถอดออกไปเริ่มตั้งแต่ Mate 30 นะครับ. หรือฟังก์ชั่น Phone Clone ที่ใช้โคลนแอปต่างๆที่ไม่ใช่ของกูเกิ้ลข้ามจากเครื่องเก่ามาหัวเว่ยเครื่องปัจจุบัน.

หลังจากวางตลาดรุ่น P30 Pro, ก็จะมีสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยรุ่น Mate 30, P40,.. ออกในช่วง ต.ค. 62 และ เม.ย.63 ที่ผ่านมา. ซึ่งใช้แกนหลักเป็น “แอนดรอยด์โอเพ่นซอร์ส” ไม่ใช่ “กูเกิ้ลแอนดรอยด์” ที่ผู้ใช้แอนดรอยด์ทุกคนใช้กันอยู่ในปีที่ผ่านมา.

some-of google-apps

some-of google-apps

ยอดขายทั่วโลกยกเว้นภายในประเทศจีน ที่ตกไปถึง 35% หัวเว่ยจึงวางขาย P30 Pro มุ่งหวังว่าผู้ใช้ที่ยังต้องการ Google Apps จะมองหาสมาร์ทโฟนตัวนี้. P30 Pro เซ็ตนี้จะมีเพียงชุดสีเท่านั้นที่ต่างกับรุ่นเก่า. ไส้ในของสมาร์ทโฟนยังคงไม่มีแจ็คหูฟังเหมียนเดิม ทุกอย่างก็ยังคงเดิมทุก-ประ-การ .

หัวเว่ยยืนยันแล้วว่าจะวางตลาด P30 Pro ที่เยอรมันในวันที่ 1 มิ.ย.ราคา 749 ยูโร (256 GB) เทียบกับราคาเมื่อวางตลาดครั้งแรกปีที่แล้วที่ 1099 ยูโร. ในรอบนี้ยังไม่มีข่าวว่ารุ่นความจุอื่นๆจะตามออกมา. Android Authority รายงานว่าหัวเว่ยรุ่นนี้จะวางตลาดในที่อื่นๆด้วยไม่ใช่แค่ที่เยอรมัน แต่ข่าวนี้ก็ยังคงไม่มี ข้อมูลที่ชัดเจนว่าที่ไหน-เมื่อไร.

ทว่า, มีคนเม้นว่าขณะนี้ P30 Pro (2019) มีวางขายในยุโรปที่ราคาราว 600 ยูโรเท่านั้น.. งานนี้หัวเว่ยคงจะลำบากหน่อยนะ.

แปลและเรียบเรียงจาก : (the Verge วันที่ 12-5-63)