เกม RTS ที่ผมรู้จักเกมหนึ่งในช่วงปี 2000 คือเกม Age of Empire เป็นเกมที่พล็อตเรื่องอยู่ในประวัติศาสตร์เป็นการทำสงครามระหว่างอาณาจักรอย่างเช่น มองโกล, จีน, เปอร์เซีย ฯลฯ สังเกตว่าในเมืองไทย Age of Empire มีคนนิยมเล่นน้อยกว่า Star craft อาจเป็นเพราะว่าสินค้ามาเมืองไทยในเวลาที่สตาร์คราฟท์ติดตลาดไปแล้ว เลยไม่ทันได้ชิงส่วนแบ่งตลาด. เกมที่ผมจะแนะนำเป็นเกมโอเพ่นซอร์สจึงสามารถโหลดได้ฟรีเล่นได้ตลอดไม่มีโฆษณา และ มีกราฟฟิคที่สวยงาม และ เพลงประกอบที่ลงตัว.

คลิปมีเสียงดัง

[youtube]https://youtu.be/SjDNRgVAdkc[/youtube]

เกมสามารถเล่นคนเดียวหรือจะเล่น Multiplayer ได้ในโหมดskirmish ในโปรแกรมจะมี AI ไว้เล่นกับเรา (หากเริ่มเล่นครั้งแรกแนะนำให้ตั้งความยากระดับ Very Easy) เกมนี้ ณ ขณะที่ผมเขียนโพสยังไม่สามารถเล่นเป็นด่านๆได้. หากสนใจเล่นจบเป็นด่านๆผมแนะนำเกม (OpenRA). 0 A.D. เริ่มเปิดตัวตั้งแต่ 2003 ตอนนั้นเป็นฟรีแวร์ ตอนนี้เป็นโอเพ่นซอร์สมาตั้งแต่ 2009. วันที่ผมโพสบทความนี้ เกมนี้ยังคงอยู่ในเวอร์ชั่น “แอลฟ่า 23”. ซอฟต์แวร์ยังพัฒนาไม่ถึงเวอร์ชั่น 1.0 แต่ก็เล่นได้ปกติ สมูธลื่นไม่แฮงค์นะ. 

Minimum system requirement

คอมพิวเตอร์PC/NB สเปคขั้นต่ำคือ Win XP 32 bit, Pentium 4 1.3 Ghz, Athlon XP 1500+ RAM 512 MB, การ์ดจอ Geforce 210 or Radeon X600, HDD 1 GB, DirectX 9.

Download

คลิกที่ OS ที่ท่านใช้อยู่

ดาวน์โหลดที่หน้าเว็บ (ดาวน์โหลด) จะมีให้ดาวน์โหลดแบบ .torrent หรือดาวน์โหลดตรงจากเว็บ play0ad.com ผมแนะนำว่าดาวน์โหลดผ่าน torrent file จะเร็วกว่าโหลดตรงเยอะ.

แนะนำให้ดาวน์โหลดด้วยโปรแกรมสำหรับโหลดบิท

สามารถติดตั้งได้บน Windows, MacOS, Linux หลายดิสโทรเลย (วิธีติดตั้งสำหรับลีนุกซ์)