ใครที่เป็นครีเอเตอร์บน IGTV นั้นอีกในไม่ช้าเราจะสามารถมีโอกาสสร้างรายได้จากส่วนแบ่งโฆษณาที่ปรากฎในช่องของเรา

ทาง Instagram ประกาศปล่อยโฆษณาให้สามารถใช้งานได้บน IGTV เปิดให้เหล่านักการตลาดหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆสามารถมาลงโฆษณาได้ โดยเจ้าของช่องที่มีโฆษณาไปลงก็จะใช้วิธีแบ่งสัดส่วนรายได้กับ Instagram ซึ่งเจ้าของช่องจะได้ส่วนแบ่งรายได้ 55% ส่วนที่เหลือจะเป็นของ Instagram นั่นหมายความว่าถ้าช่องของเรามีคนดูเยอะ โอกาสที่โฆษณาจะมาลงก็จะมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากการทดสอบโฆษณาแล้ว ทาง Instagram ยังเพิ่มระบบให้รางวัลกับครีเอเตอร์ โดยผู้ใช้ทั่วไปสามารถส่ง “badges” ที่เปรียบเหมือนเป็นเงิน ส่งให้ระหว่างที่ทำการไลฟ์สดเพื่อช่วยสนับสนุนช่องที่เราชื่นชอบได้ ซึ่งก็คล้ายๆกับระบบที่มีในแพลตฟอร์มอื่นๆอย่าง Twitch

การที่เปิดช่องทางให้เหล่าครีเอเตอร์สร้างรายได้นั้นจะเพิ่มแรงจูงใจในการผลิตเนื้อหาดีๆให้ออกมามากขึ้น รวมถึงดึงให้คนสร้างเนื้อหาดีๆยังคงอยู่กับแพลตฟอร์ม ป้องกันการหนีไปทำเนื้อหาให้แพลตฟอร์มอื่นๆที่สามารถสร้างรายได้อย่าง YouTube และ TikTok  ส่วนอีกนัยยะนึงก็คือการเพิ่มการแบ่งรายได้ใน IGTV เพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนหันมาทำเนื้อหาที่เป็นวิดีโอมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็น KOL

แม้ว่า Instagram Live จะมีการใช้งานเพิ่มขึ้น 70% ในเดือนมีนาคม ซึ่งถือเป็นช่วงที่หลายประเทศล็อกดาวน์ให้คนอยู่บ้าน แต่ IGTV นั้นกลับไปไม่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเท่าที่ควร นับตั้งแต่ IGTV เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอแนวตั้งแต่ก็ไม่ได้ทำเป้าตามที่คาดหวังเอาไว้ ในช่วง 18 เดือนแรกที่เปิดตัวมา มีผู้ใช้ Instagram ไม่ถึง 1% ที่โหลดแอป IGTV มาใช้งาน นอกจากนั้น IGTV ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่ influencer ซึ่งตอนนี้หันไปใช้งานบน  TikTok มากกว่า

คาดว่าฟีเจอร์โฆษณานี้จะเริ่มปล่อยให้ใช้งานในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนนี้ ในกลุ่มเล็กๆที่สหรัฐอเมริกาก่อน จากนั้นจะค่อยๆขยายการให้บริการไปยังประเทศอื่นๆอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ที่มา BusinessInsider