มาแล้วหน้ากากอนามัยใช้ซ้ำ เสียบสาย USB กับพาวเวอร์แบงก์ ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดบนหน้ากาก เพื่อให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย

เวลาที่เราใช้หน้ากากอนามัยนั้น ตอนที่หายใจเข้าออกก็อาจจะมีเชื้อโรคสะสมที่หน้ากาก ดังนั้นจึงมีคำแนะนำว่าไม่ควรนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำ แต่การเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวันก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อยๆ ยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ความต้องการใช้งานหน้ากากอนามัยเพิ่มสูงหลายเท่าตัว จนทำให้ในหลายประเทศมีหน้ากากไม่พอใช้งาน

ล่าสุดทางนักวิจัยจาก Technion สถาบันด้านเทคโนโลยีจากอิสราเอลจึงได้พัฒนาหน้ากากอนามัยที่สามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ด้วยการใช้กระแสไฟฟ้าจากพาวเวอร์แบงก์ เพื่อช่วยรับมือกับ COVID-19

ภายในหน้ากากนั้นจะมีชั้นของคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อกับแหล่งพลังงานขนาด 2A ที่อยู่ ซึ่งเราสามารถต่อได้กับพาวเวอร์แบงก์, พอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์เป็นต้น เมื่อเราเสียบสายตัวคาร์บอนไฟเบอร์จะร้อนขึ้นเพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคที่ติดอยู่ นอกจากนั้นด้านหน้าของหน้ากากจะมีวาล์วเปิดปิดได้เพื่อช่วยให้ผู้ใส่หายใจได้สะดวกขึ้น

ตอนนี้ทาง Technion ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว ส่วนขั้นตอนต่อไปคือวางแผนการผลิตเพื่อออกวางขายจริง ที่น่าประหลาดใจกว่านั้นก็คือเรื่องของราคาขาย ซึ่งถูกมาก แค่ 1 ดอลลาร์หรือประมาณ 30 บาทนิดๆเองค่ะ

ที่มา Gizchina