ในสถานการณ์ COVID-19 ทำให้การแสดงคอนเสิร์ตที่มีคนจำนวนมากๆมารวมตัวกันยังจัดไม่ได้ แต่ทางวง The Flaming Lips ได้โชว์ความคิดสร้างสรรค์ให้เห็นว่าจะจัดการแสดงสดในช่วงเวลาแบบนี้ได้อย่างไร

ตอนนี้วงการดนตรีแทบจะถูกล็อกดาวน์ เทศกาลดนตรีรวมถึงคอนเสิร์ตต่างๆไม่สามารถจัดขึ้นได้ เพราะมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของ COVID-19 แม้หลายๆงานจะเปลี่ยนมาจัดผ่านออนไลน์แทนก็ยังไม่ได้อรรถรสเท่ากับการไปชมศิลปินเล่นสดจริงๆ

ในรายการ The Late Show With Stephen Colbert ได้นำเสนอการจัดคอนเสิร์ตในยุค COVID-19 ที่อาจจะเป็นมาตรฐานใหม่ของการแสดงสดที่มีคนดูมารวมตัวกันมากๆ โดยทางรายการได้ชวนวง The Flaming Lips มาแสดงสดในเพลงชื่อว่า “Race for the Prize.”

ภาพจาก Mike Peel (www.mikepeel.net).

ความพิเศษของโชว์นี้คือแต่ละคนจะมีฟองอากาศพลาสติกขนาดใหญ่ เหมือนเป็นโดมห่อหุ้มร่างกายของตัวเองเอาไว้ ทั้งวงดนตรีและคนดู เนื่องจากทุกคนมีโดมของตัวเองจึงไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยระหว่างดู ไม่ต้องห่วงเรื่องของการเว้นระยะ Social Distancing ฝั่งคนดูก็สามารถร้องตามหรือออกท่าออกทางระหว่างดูได้เต็มที่ในพื้นที่ของตัวเอง

จริงๆแล้วทางวง The Flaming Lips ได้ใช้ฟองอากาศยักษ์กับนักร้องนำมาหลายปีแล้ว ซึ่งจะใช้เวลาทำ crowd surfing กระโดดลงไปยังหมู่คนดูเพื่อให้คนดูช่วยกันยก ซึ่งทางวงไม่คิดว่าจะนำโดมนี้มาใช้กับทุกคนในวงและคนดู

ที่มา Decider