วิศวกรเยอรมันออกแบบ eBussy รถบรรทุกไฟฟ้าแห่งอนาคต ที่ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนดีไซน์ได้เหมือนตัวต่อเลโก้ ตามการใช้งานที่หลากหลาย

โครงรถนั้นจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ แบบขับบนถนนทั่วไปกับแบบขับออฟโรด ตัวรถจะเป็นแบบโมดูลมาพร้อมตัวถึงรถ 10 แบบ โดยออกแบบ ที่นั่งแถวหลังสามารถพับได้ เพื่อให้ปรับการใช้งานได้ตั้งแต่แบบเปิดประทุน, ปิ๊กอัพ, รถสำหรับตั้งแคมป์จนไปถึงรถแบบออฟโรดสำหรับขับแบบลุยๆ นำมาประกอบ ปรับเปลี่ยนตามการใช้งานที่ต้องการ ที่สำคัญส่วนประกอบของรถคันนี้กว่า 98% สามารถรีไซเคิลได้

ในส่วนของกระจกนั้นจะเป็นกระจกแบบดิจิทัล ระบบสื่อสารควบคุมผ่านแอป  ที่น่าสนใจคือ พวงมาลัยที่สามารถเลื่อนตำแหน่งได้ ว่าจะอยู่ซ้ายขวาหรือตรงกลางแผงคอนโซล

การขับเคลื่อน 4 ล้อ แบตเตอรี่สามารถวิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แบตเตอรี่ตั้งอยู่ส่วนท้ายของรถออกแบบให้เหมือนกับลิ้นชักเพื่อให้ถอดเปลี่ยนแบตได้ง่ายขึ้น ส่วนหลังคามาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์เพื่อช่วยผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้วิ่งได้เพิ่มขึ้นอีก 201 กิโลเมตร ทาง eBussy วางแผนที่จะสร้างสถานีสำหรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ในปี 2021

ตอนนี้ตัวรถยังเป็นภาพเรนเดอร์ 3 มิติแสดงแนวคิดอยู่ แต่ทาง eBussy ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรในปีหน้า โดยราคาขายเริ่มต้นที่ 14,000 ปอนด์หรือประมาณ 572,125 บาท

ที่มา dailymail