สิงคโปร์ประกาศนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ ต้องสวมอุปกรณ์ติดตามการกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน ป้องกันการแพร่กระจาย COVID-19

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มผ่อนปรนปรนให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศแล้ว ลองไปดูการป้องกันของสิงคโปร์เพื่อรับมือกับ COVID-19 ที่อาจจะเกิดจากคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ

ทางหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับกระทรวงแรงงานของสิงคโปร์ได้ประกาศใช้อุปกรณ์ติดตามตัว ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสิงคโปร์จะต้องสวมอุปกรณ์ติดตัว ขณะที่กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยคนที่เข้าข่ายนั้นจะมีทั้งพลเมืองของสิงคโปร์, ผู้ที่พำนักถาวร, ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางระยะยาวและผู้ติดตาม โดยเด็กที่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีจะได้รับการยกเว้น

กฎการกักตัวอยู่บ้าน 14 วันนั้นเริ่มมีผลบังคับใช้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์มาตั้งแต่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา โดยจะต้องกักตัวอยู่ในที่พักหรือในสถานที่ที่จัดไว้ให้

เมื่อนักท่องเที่ยวผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้วจะมีจุดรับอุปกรณ์ชิ้นนี้จัดเตรียมไว้ให้ เมื่อถึงที่พักแล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องเปิดการทำงานทันที หากไม่เปิดการทำงานทางเจ้าหน้าที่จะตามตัวถึงที่พักหรือใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป ใครที่ถอดอุปกรณ์ออกก่อนกำหนดหรือออกนอกที่พักจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 ดอลลาร์, จำคุก 6 เดือนหรือทั้งจำทั้งปรับ

ตัวเครื่องมาพร้อม GPS รองรับการเชื่อมต่อ 4G และบลูทูธเพื่อติดตามว่าผู้ที่สวมใส่นั้นอยู่ภายในบริเวณของที่พักรึเปล่า ในกรณีที่ออกไปนอกเขตที่พัก อุปกรณ์จะทำการส่งเสียงเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อส่งคนมาตรวจสอบ (จะมีข้อยกเว้น สามารถออกนอกที่พักได้ในกรณีที่ออกไปตรวจการติดเชื้อ COVID-19) เมื่อกักตัวครบ 14 วันเรียบร้อยแล้วก็สามารถถอดอุปกรณ์ออกได้

ข้อดีของอุปกรณ์นี้คือไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล, ไม่มีการบันทึกภาพและเสียงจึงมั่นใจเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ การรับส่งข้อมูลจะมีการเข้ารหัสแบบ end-to-end encryption โดยเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้

ที่มา StraitsTime