ตั้งแต่ Instagram มีฟีเจอร์ Story มาให้ หลายคนก็คงเลือกที่จะอัปเดตเรื่องราวของตัวเองผ่าน Instgram story กันทั้งนั้น แต่จะอัปสตอรี่ธรรมดาๆก็ยังไงอยู่ อัปทั้งทีก็ต้องมีลูกเล่นสวยๆงามๆกันบ้าง การใส่ฟอนต์สวยๆก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ทุกคนสนใจกัน

เรามี 2 แอปที่จะช่วยให้มีฟอนต์สวยๆไปตกแต่ง Ig Story กัน โดยเจ้าแอปที่ว่านั้นก็คือ “Phonto” และ “Over” นั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนในการใช้งานอย่างไรบ้าง

เริ่มที่แอปแรกกันเลย “Phonto” ก่อนอื่นเราต้องเลือกภาพที่เราจะใช้ขึ้นมา โดยจะเป็นรูปที่อยู่ในอัลบั้มภาพของเรา ถ่ายใหม่ในแอป หรือจะเป็นภาพพื้นหลังที่ทางแอปมีให้ก็ได้

เมื่อเลือกรูปแล้ว ให้เราคลิกที่รูปภาพหนึ่งครั้ง จะมีคำว่า  Add text ขึ้นมา จากนั้นเราก็สามารถกดใส่ข้อความ วันที่ หรือสัญลักษณ์ลงไปได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 ทีนี้เราก็ปรับแต่งตัวอักษรได้เลย ตามแถบเมนูที่ขึ้นมา

  • Text : การแก้ไขข้อความ
  • Font : แบบอักษร
  • Style : การตกแต่งตัวอักษร เช่น สี ความเข้มจาง พื้นหลังตัวอักษร เป็นต้น
  • Size : ขนาดตัวอักษร 
  • Tilt : องศาตัวอักษร
  • Move : การเคลื่อนย้ายตัวอักษร

ส่วนแอปถัดมาก็คือ “Over” แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้เรามีสามารถปรับแต่ง Style ของตัวอักษรให้เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครแน่นอน  

เริ่มจากการเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอเข้าไป หรือจะใช้ Backgrounds พื้นฐานที่ทางแอปมีให้ก็ได้นะ 

พอได้รูปหรือวิดีโอที่เราต้องการ เราก็แค่พิมพ์ข้อความ แล้วปรับเปลี่ยนรูปแบบ Font ตามที่ต้องการ หลังจากนั้นเรายังปรับหรือตกแต่ง Font เพื่อเพิ่มความสวยงาม และไม่เหมือนใครได้ตามแถบเมนูด้านล่างเลยทั้งปรับสี ปรับขนาด เพิ่มแสงเงา 

แต่ที่แนะนำต้องนี่เลย ปรับตัวอักษรให้โค้ง เพิ่มความเก๋ไปอีกระดับนึง  กดเลือก Style แล้วเลื่อนไปที่ Curve เพื่อปรับความโค้งในระดับที่ต้องการ

ซึ่งตัวแอปเนี่ยเค้ามีแบบอักษรให้เลือกใช้เยอะพอสมควรเลย แต่ถ้าเราอยากจะดาวน์โหลด Font เพิ่มเติมมาใช้ก็ได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ dafont.com เว็บไซต์ที่รวบรวม Font หลากหลายรูปแบบให้เพื่อนๆ ได้เลือกกันนับไม่ถ้วน

ส่วนวิธีดาวน์โหลดก็ไม่ยากเลย เพียงแค่กดดาวน์โหลด Font ที่เราต้องการ จากนั้นกดที่ชื่อ Font แล้วกด Share จากนั้น Copy ไปยังแอปพลิเคชันที่เราต้องการใช้ได้เลยค่ะ ง่ายๆขั้นตอนมีเท่านี้เอง