ไม่ทราบว่ามีเพื่อนๆคนไหนเคยได้ยินคำว่า จีโนม บ้างครับ?

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำว่า จีโนม (genome) กันดีกว่า

genome ก็คือ DNA ของเราทั้งหมดที่อยู่ในร่างกายเรา ที่สืบทอดมาจากพ่อแม่ของเรา มันเป็นตัวกำหนดว่าเราจะมีลักษณะการแสดงออกอย่างไร รวมไปถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้หลายๆท่าน อาจจะเคยได้ยินในคดีฆาตกรรมต่างๆ หรือ การตรวจความสัมพันธ์พ่อแม่ลูก ว่าต้องมีการตรวจพิสูจน์ DNA นั่นก็เป็นประโยชน์อีกข้อนึงของการตรวจ DNA แต่ในทางเทคนิคนั้น การตรวจดีเอ็นเอในการสืบสวนจะแตกต่างจากการตรวจจีโนมเพราะจีโนมคือการตรวจดีเอ็นเอทั้งหมดในร่างกายเรา

แต่การตรวจ DNA ในคดีความต่างๆนั้น จะเป็นการตรวจเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ของ DNA ซึ่งสามารถระบุความแตกต่างของแต่ละบุคคลได้เท่านั้น ทำให้เรารู้ว่าใครเป็นผู้กระทำความผิด

ซึ่งจะแตกต่างกับการตรวจจีโนม (genome) เพราะการตรวจ genome จะเป็นการดูรายละเอียดของ DNA อีก 99% ที่เหลือ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านสุขภาพและการแพทย์

หากถามว่าการตรวจ genome หรือการตรวจดีเอ็นเอของตัวเองนั้น ดีอย่างไร

คำตอบคือ

มีประโยชน์หลายด้าน เช่น

1. สามารถเป็นข้อมูลให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในหลายๆครั้งอาการของคนไข้มีความซับซ้อน และยากที่แพทย์จะสรุปคำวินิจฉัยทำให้จำเป็นต้องอาศัยการตรวจทาง DNA เพิ่มเติม ( และบางครั้งก็เป็นประโยชน์กับทางแพทย์เอง เพื่อลดการวินิจฉัยที่ผิดพลาดและการถูกฟ้องกลับ)

2. สามารถเป็นข้อมูลให้แพทย์สามารถจ่ายยาที่ถูกประเภทกับ DNA ของคนไข้มากยิ่งขึ้น (เพราะ DNA ของแต่ละคนมีการตอบสนองต่อยาไม่เหมือนกัน คนไข้บางคนอาจจะต้องการยามากกว่าปกติหรือคนไข้อีกกลุ่มหนึ่ง ทานยาเพียงนิดเดียวก็เห็นผลแล้วทำให้ร่างกายไม่จำเป็นต้องรับสารเคมีจากยามากเกินไป)

3. สามารถเป็นข้อมูลให้แพทย์จ่ายยาได้ถูกต้องเพื่อลดอาการแพ้ที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม (เพราะในปัจจุบันมียาหลายตัวที่คนไข้อาจจะรู้สึกว่าทำไมทานเข้าไปแล้วโรคยังเหมือนเดิม รักษาไม่หาย หรือทานยาเข้าไปแล้ว มีอาการแพ้จากยาที่ไม่เคยทราบมาก่อน )

4. สามารถระบุโรคที่แอบแฝงอยู่ใน DNA ของเราเพื่อให้เราได้ป้องกันและระวัง หมั่นตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ ก่อนที่โรคดังกล่าวที่แอบแฝงอยู่ จะอุบัติหรือแสดงอาการขึ้นจริงในอนาคต (ยกตัวอย่างเช่น หากเรามี DNA ที่ผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ ในการตรวจสุขภาพทุกปี เราก็จำเป็นต้องเน้นเรื่องการตรวจลำไส้เป็นพิเศษ ทั้งนี้หากตรวจพบจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆทันท่วงที)

5. หากใครเป็นสายรักสุขภาพและการออกกำลังกาย การตรวจ DNA ก็สามารถบอกได้เช่นกันว่าเราควรออกกำลังกายประเภทไหนและทานอาหารประเภทไหนเพื่อให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงที่สุด (บางครั้งอาจจะเหมาะกับนักกีฬามืออาชีพด้วยเช่นกัน)

และเป็นโอกาสดีอย่างยิ่งเมื่อวันก่อน ผมได้มีโอกาส พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กับ คุณ สุธิดา ประสิทธิภาพ ประธานกรรมการ บริษัท Perfect Research Solutions จำกัด ซึ่งเป็นเอกชน สัญชาติไทย 100% ที่ เป็น ผู้ให้บริการตรวจจีโนมและบริการเก็บข้อมูลจีโนม แบบฟรีตลอดชีพ (Gnome Data Center) เพื่องานทางการแพทย์ และสาธารณสุข รายเดียวในไทย

โดยมีเนื้อหาใจความ สรุปได้ดังนี้

1. ตั้งแต่ปี 2016 ที่บริษัทได้ก่อตั้งมา บริษัทก็มีความตั้งใจมาโดยตลอดที่ต้องการจะเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นผ่านทางการตรวจข้อมูลทาง DNA

2. บริษัทได้ให้บริการการเก็บข้อมูลทางจีโนมที่มีความปลอดภัยสูงซึ่งเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ ระดับ 1 terabyte ต่อ 1 คนไข้ เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโรงพยาบาลเพื่อประกอบการวินิจฉัยของแพทย์และการพัฒนายาชนิดใหม่ๆ

3. ตั้งแต่ช่วง Covid ที่ผ่านมาบริษัทได้ตระหนักมากขึ้นถึงภารกิจที่จะต้องการจะผลักดันให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้น

โดยจากสาเหตุเบื้องต้น ทำให้ทางบริษัทมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนให้มีการตรวจ genome ของคนไทยฟรี ภายในปี 2021และ ตั้งใจที่จะ ผลักดัน platform การเชื่อมโยงฐานข้อมูลระหว่างโรงพยาบาล แพทย์และผู้ป่วยเพื่อพัฒนาการรักษาและพัฒนายาให้มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

ผมฟังแล้วก็รู้สึกดีใจที่คนไทยในปีหน้ามีลุ้นที่จะได้ตรวจ จีโนม ฟรี

ปล. อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้น


เขียนโดย: ดร.พงษธร โชติเกษมศรี

ผู้เชี่ยวชาญด้าน วิศวกรรมชีวการแพทย์

ความสนใจ ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ พลังงาน โลกอนาคต และ วิญญาณ (พลังงานที่มองไม่เห็น)