นักวิจัยชาวสวิสใช้รากฟันเทียมไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับแอพแท็บเล็ตเพื่อช่วยให้ Michel Roccati กลายเป็นคนแรกที่เดินได้อีกครั้งหลังจากได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังอย่างรุนแรง จากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ในปี 2017

แม้ว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เทคโนโลยีกับคนที่เป็นอัมพาต แต่อุปกรณ์ปลูกถ่ายที่เรียกว่าเครื่องกระตุ้นไขสันหลังถูกใช้มานานหลายทศวรรษเพื่อรักษาอาการปวดเรื้อรัง นักวิทยาศาสตร์ได้ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีซึ่งส่งสัญญาณไฟฟ้าเพื่อเลือกพื้นที่ของไขสันหลังเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เป็นอัมพาตเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลังให้สามารถยืนและเดินได้ (ในคนที่ไม่มีอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง สมองจะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังไขสันหลังเมื่อมีคนต้องการขยับแขนขา)

Roccati เป็นหนึ่งในผู้ชายสามคนที่นักวิจัยโลซานทำการทดสอบรากฟันเทียม และผลลัพธ์นั้นน่าทึ่งมาก ภายในชั่วโมงแรกของการบำบัดหลังจากฝังรากเทียม ผู้ชายทั้งสามสามารถขยับขาได้ และในไม่ช้าพวกเขาก็สามารถว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และยืนได้โดยใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงในห้องทดลอง ไม่นานหลังจากนั้น พวกเขาก็สามารถเคลื่อนที่ไปรอบๆ นอกห้องแล็บได้เช่นกันผลลัพธ์เหล่านี้น่าทึ่งยิ่งกว่าเดิมเมื่อพิจารณาจากงานวิจัยเกี่ยวกับการปลูกถ่ายกระดูกสันหลังที่ต้องใช้แรงงานคนมาก่อน

 

แหล่งข่าว : https://shorturl.asia/kX5mL. , https://shorturl.asia/AN87o