แพทย์สหรัฐฯปลูกถ่ายหัวใจหมูสู่มนุษย์สำเร็จครั้งแรก สร้างความฮือฮาให้วงการแพทย์ ด้วยการเปลี่ยนถ่ายหัวใจหมูที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม ให้กับคนไข้โรคหัวใจ ซึ่งเป็นเคสแรกของโลกที่ปลูกถ่ายหัวใจหมูสู่คนได้สำเร็จ

การปลูกถ่ายหัวใจหมูสู่คนเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลแมริแลนด์กับคนไข้โรคหัวใจระยะสุดท้ายเพศชายอายุ 57 ปี ซึ่งหลักจากเปลี่ยนหัวใจ 3 วัน คนไข้ไม่มีอาการต่อต้านอวัยวะใหม่ และมีอาการดีขึ้น ถือเป็นก้าวใหม่ทางวิทยาศาสตร์ที่จะสามารถนำเอาอวัยวะของหมูมาช่วยชีวิตคนในภาวะที่การบริจาคอวัยวะของมนุษย์ขาดแคลน. ซึ่งตามข้อมูลขององค์กรช่วยเหลือในการค้นหาอวัยวะทดแทน United Network for Organ Sharing ตอนนี้ในสหรัฐมีรายชื่อรอรับบริจาคมากกว่า 1 แสนคนต่อปีในสหรัฐ

นายแพทย์ บาร์ทลีย์ กริฟฟิท ที่ดูแลการผ่าตัดครั้งนี้กล่าวว่า การผ่าตัดครั้งนี้นับเป็นก้าวย่างที่สำคัญไปอีกก้าว ที่จะใช้แก้ปัญหาวิกฤติขาดแคลนอวัยวะ ซึ่งมักจะทำให้คนไข้ต้องรอเวลาในการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะยาวนานเนื่องจากไม่มีอวัยวะเพียงพอ และหวังว่าจะเป็นก้าวสำคัญที่จะเป็นทางเลือกให้กับคนไข้ที่ต้องเปลี่ยนถ่ายอวัยวะในอนาคต

ขณะที่คนไข้ ระบุว่า เขามีทางเลือกแค่สองทางคือตายหรือปลูกถ่ายอวัยวะนี้ เขายังอยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป แม้จะมีหวังเพียงเล็กน้อย แต่มันก็เป็นทางเลือกสุดท้ายของเขาแล้ว

สำหรับการทดลองเปลี่ยนถ่ายอวัยวะครั้งนี้  ได้รับการอนุมัติฉุกเฉินจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ แล้ว โดยมีการพิจารณาข้อมูลทั้งหมดของทีมทดลอง ในสถานการณ์ที่คนไข้ไม่มีทางเลือกอื่นที่จะช่วยชีวิตของเขาได้อีกต่อไป และไม่สามารถจะรอรับอวัยวะจากมนุษย์ได้

ที่มา: Channelnewsasia