สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ Amazon นั้นมีหน่วยธุรกิจเกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน นั่นก็คือ Ring ล่าสุดมีการเปิดตัว Ring Always Home กล้องวงจรปิดบินได้ คอยลาดตระเวนสร้างความอุ่นใจเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน

ตัวโดรนมาในกล่องทรงสี่เหลี่ยม มาพร้อมโดรนติดตั้งไว้ด้านบน ตัวดดนเป็นโดรนแบบ 4 ใบพัด มีกล้องยื่นอยู่ด้านล่าง โดรนลำนี้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบามาพร้อมกล้องความละเอียด HD การที่เขาออกแบบมาเพื่อให้กล้องจะเปิดทำงานเฉพาะเวลาที่โดรนบินอยู่เท่านั้น

 

การใช้งานเน้นใช้ภายในบ้านและตัวอาคาร มาพร้อมระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางอัตโนมัติ สามารถบินสำรวจอัตโนมัติตามจุดต่างๆที่เจ้าของบ้านตั้งไว้  จากนั้นจะส่งภาพไปยังแอปบนสมาร์ตโฟนเพื่อให้เราตรวจสอบความผิดปกติในบ้านได้ ในกรณีที่เราอยากควบคุมด้วยตัวเองจากระยะไกลก็สามารถทำได้

นอกจากนั้นมันยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆของ Ring เช่น กึ่งประตูอัจฉริยะ ระบบเตือนไฟไหม้ ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว ในกรณีที่ตรวจพบการเคลื่อนไหวในบ้าน มันก็จะบินไปยังจุดนั้นแล้วทำการถ่ายวิดีโอทันที  สำหรับคนที่สนใจราคาโดรนลำนี้อยู่ที่ 250 ดอลลาร์หรือประมาณ 7,900 บาท โดยจะเริ่มขายจริงในปีหน้า

แน่นอนว่าความสามารถในการบินสำรวจนั้นก็ต้องมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจาก Amazon เอง ก็มีความร่วมมือกับสถานีตำรวจหลายร้อยแห่งในสหรัฐอเมริกา ในกรณีที่มีหมายศาลตำรวจสามารถเข้าถึงไฟลืวิดีโอได้ตามกฎหมาย นอกจากนั้นเวลาที่โดรนบินสำรวจนั้นก็มีเสียงดังพอสมควรอาจจะทำให้เหล่าคนร้ายรู้ตัวได้
ที่มา CNN