ตอนนี้หลายๆคนกำลังรอวัคซีนรักษา COVID-19 จะได้กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติแต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที ล่าสุดมีข่าวดีนักวิทย์คิดค้นยาพ่นจมูก ป้องกันติด COVID-19 ได้

ล่าสุดนักวิจัยจาก Columbia University อาจจะมาพร้อมกับทางเลือกในการป้องกันโควิด-19 ในรูปแบบของยาพ่นจมูก ซึ่งความสามารถของยานี้คือเมื่อพ่นไปแล้ว สามารถป้องกันการติดเชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง

ตัวสเปรย์นั้นจะใช้โปรตีน lipopeptide มาช่วยป้องกันไวรัสไม่ให้เจาะเข้าไปในเซลล์เมมเบรนของร่างกาย ด้วยการบล็อกโปรตีนของไวรัสไม่ให้เจาะเข้าไปในเซลล์ของผู้ป่วย ในการทดสอบช่วงแรกนั้นได้ทำการสร้างแบบจำลองปอดคนด้วยโมเดลสามมิติ รวมถึงทดสอบกับพังพอนซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถทำงานได้จริง  การที่เขาเลือกใช้พังพองเพราะว่ามีโครงสร้างปอดใกล้เคียงกับมนุษย์นั่นเอง

ผลการทดสอบคือพังพองที่ไม่ได้ฉีดยาพ่น มีอัตราการติดเชื้อ 100%  ส่วนพังพอนกลุ่มที่ได้รับยาพ่นจะสามารถต้านทานการติดเชื้อได้สูงสุด 24 ชั่วโมง ข้อดีของ lipopeptide คือ ต้นทุนการผลิตราคาถูก มีอายุการเก็บนานโดยที่ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น สามารถใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะคนที่มีความจำเป็นเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ อย่างสนามบิน โรงพยาบาล เป็นต้น

ขั้นตอนต่อไปคือการทดสอบกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 หากผลการทดสอบเพิ่มเติมได้ผลจริง เราน่าจะเห็นยาตัวนี้ออกมาวางขายจริงแน่นอนค่ะ

ที่มา columbia.edu