ศบค.พิจารณาจัดทำ Thai Covid Pass จำกัดให้เฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส เข้าใช้บริการในบางสถานที่ได้ เช่น ร้านอาหารติดแอร์ สถานออกกำลังกาย ศูนย์ราชการ เตรียมพร้อมรับมือการเปิดประเทศให้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ

 

Thai Covid Pass

อีกหนึ่งในมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่ทางศบค.ได้เริ่มเปรยออกมาแล้วก็คือ พิจารณาการจัดทำ Thai Covid Pass เตรียมความพร้อมรองรับการเปิดประเทศให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกครั้งหนึ่ง

Thai Covid Pass คือ เอกสารที่รับรองว่าฉีดวัคซีนแล้ว สำหรับแสดงเป็นหลักฐานยืนยันเพื่อให้คนที่ฉีดวัคซีนครบ สามารถเดินทางและใช้บริการสถานที่ต่างๆได้  ยกตัวอย่างเช่น การใช้ร้านอาหารที่มีห้องแอร์ คนที่ฉีดวัคซีนครบจะสามารถเข้าใช้บริการได้เลยเพียงแค่โชว์บัตรผ่าน ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดอาจจะเข้าไปใช้บริการไม่ได้ เพราะการถ่ายเทอากาศอาจจะไม่ดี ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ ซึ่งหลายๆประเทศเองก็ใช้บัตรฉีดวัคซีนในการยืนยันก่อนเข้าใช้บริการ

รูปแบบของใบรับรอง

เนื่องจากโครงการนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา จึงยังไม่รายละเอียดแนวทางการออกมา ซึ่งความเป็นไปได้นั้นก็จะมี 2 แนวทางก็คือ แบบใบรับรองกระดาษหรือใบรับรองดิจิทัลที่เก็บไว้บนสมาร์ตโฟน

  • ใบรับรองกระดาษ จะเป็นเอกสารกระดาษแข็งที่ออกโดยหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งจะมีการระบุรายละเอียดของผู้ฉีดวัคซีน วันที่ฉีด และวัคซีนที่ฉีดสำหรับแสดงเป็นหลักฐาน แน่นอนว่าถ้าหากลืมเอาติดตัวไปก็จะไม่สามารถเข้าใช้สถานที่ต่างๆที่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานได้
  • ใบรับรองดิจิทัล – หากอยู่ในรูปแบบของดิจิทัลก็มีความเป็นไปได้ในหลายแนวทางเช่นกัน ทั้งการออกเป็นแอปพลิเคชันใหม่เลย หรือจะผนวกเข้าไปในแอปที่มีอยู่แล้วอย่าง หมอพร้อม ข้อดีก็คือ สะดวก ไม่ต้องกลัวลืมเพราะอยู่ในมือถืออยู่แล้ว
  • เอกสารอีกชิ้นที่อาจจะใช้แทนกันได้คือ Vaccine Passport ซึ่งจะมีรูปแบบและรายละเอียดคล้ายกัน


เสี่ยงบัตรผ่านโควิดปลอมระบาด 

ปัญหาการใช้บัตรผ่านโควิดที่หลายๆประเทศเจอก็คือ เรื่องของการใช้บัตรผ่านปลอม เนื่องจากคนบางกลุ่มไม่ยอมฉีดวัคซีน  ยกตัวอย่างในสหรัฐอเมริกานั้น บริษัทหลายแห่งจำเป็นต้องมีให้พนักงานโชว์บัตรรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสถึงจะกลับเข้าไปทำงานได้ อย่างในเคสของ CNN นั้นถึงกับมีการไล่พนักงานที่กลับไปทำงานโดยไม่ฉีดวัคซีนออกเลยทีเดียว 

ทำให้คนที่ยังไม่ได้ฉีดหรือฉีดยังไม่ครบต้องไปหาซื้อบัตรรับรองฉีดวัคซีนปลอมมาใช้ โดยราคาขายบัตรปลอมนั้นอยู่ที่ใบละ 25 ดอลลาร์ ซึ่งต้นทางของบัตรส่วนนี้สั่งออนไลน์มากจากประเทศจีน ซึ่งปีนี้ศุลกากรของสหรัฐก็มีการยึดใบรับรองปลอมไปมากกว่า 121 กล่อง ได้บัตรปลอมมากกว่า 3,000 ใบ นอกจากนั้นยังมีเว็บที่เปิดให้คนดาวน์โหลดเทมเพลตบัตรรับรองฉีดวัคซีนให้ไปพิมพ์ชื่อของตัวเองได้เลย ทาง FBI ก็ได้ออกมาเตือน หากใช้บัตรปลอมนั้นจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ในไทยเองหากมีการเปิดใช้งานบัตรผ่านโควิดเมื่อไหร่น่าจะได้เจอเหตุการณ์คล้ายๆกัน

ฉีดวัคซีนไม่ครอบคลุม

อีกหนึ่งปัญหาที่จะตามมาก็คือ ดรามาเรื่องของความไม่เท่าเทียม เนื่องจากภาครัฐที่ยังไม่สามารถกระจายการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมและทั่วถึง มีหลายคนที่จองฉีดวัคซีนแล้วแต่ถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เนื่องจากวัคซีนไม่เพียงพอ แม้จะมีการสั่งเพิ่มแต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการส่งมอบ

จากข้อมูลถึงวันที่ 17 สิงหาคม ไทยมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 24,100,631 โดส แบ่งเป็นเข็มแรกฉีดสะสม 18,370,997 ราย (คิดเป็น  27.8% ของประชากร) เข็มสองฉีดสะสม 5,228,157 คน ฉีดเข็ม 3 สะสม 501,477 คน ซึ่งการจะเปิดประเทศได้ควรจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70% ของประชากรเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นของ Thai Covid Pass เท่านั้น หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมทางทีมงานจะมาอัปเดตความคืบหน้าให้ค่ะ