การมาของ 5G เรียกว่าเปิดกว้างให้เกิดการใช้งานรูปแบบใหม่ๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องของคอนเทนท์ที่ต่อไปจะมีการใช้งานด้านของ AR และ VR มากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับบุคลากรด้านนี้ รวมถึงสร้างระบบนิเวศน์ที่ครอบคลุมทางกลุ่มทรู  เปิดตัว TRUE 5G XR STUDIO สตูดิโอสุดล้ำใช้ศักยภาพของ 5G สร้างเป็นแพลตฟอร์มผลิตเนื้อหาแห่งโลกอนาคต

TRUE 5G XR STUDIO ตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดของ True Branding Shop สยามสแควร์ซอย 2 เรียกว่าเป็นสตูดิโอผลิตคอนเทนต์แห่งอนาคตที่แรกในไทย ล้ำสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเครื่องมือที่ครบครันทั้งเรื่องของการถ่ายทำและการตัดต่อ รองรับการผลิตคอนเทนต์ในมิติใหม่ แบบ XR Content หรือ Extended Reality ที่จะมาช่วยเติมเต็มการใช้ชีวิตยุค 5G เต็มรูปแบบ

สตูดิโอแห่งนี้สามารถถ่ายทำคอนเทนท์ด้วย Virtual Production รองรับการผลิตคอนเทนท์ทั้ง VR แบบ 360 องศาเสมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์หรือสถานที่จริง  และ AR Content (Augmented Reality) คอนเทนต์แบบ Volumetric 3 มิติที่ผู้ชมสามารถหมุนดูได้อย่างอิสระรอบด้านรวมถึง MR Content (Mixed Reality) โมเดล 3 มิติที่เมื่อรวมเข้ากับฉากของโลกจริงตรงหน้าจะทำให้เกิดประสบการณ์แปลกใหม่

สตูดิโอแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือหลายภาคส่วน เช่น VVR ASIA ที่มาช่วยดูแลเรื่องระบบให้ ทางทรูตั้งเป้าที่จะพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดเพื่อให้ทุกภาคส่วนมาใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น Influencer, สถานศึกษา หน่วยงานต่างๆเพื่อทำให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนท์ใหม่ๆที่ผลิตโดยฝีมือคนไทยและตอบโจทย์ความชื่นชอบของคนไทย ทำให้ลดการนำเข้าคอนเทนท์จากต่างประเทศ

สิ่งที่ทรูเน้นย้ำอย่างมากก็คือการสร้างระบบนิเวศน์ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการเผยแพร่ การร่วมกันสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ  จนไปถึงการสร้างทักษะและแลกเปลี่ยนทักษะดิจิทัลร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างบุคลากรที่จะมาสานต่อการสร้างคอนเทนท์ใหม่ๆในอนาคต เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G  บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า “เทคโนโลยี 5G เป็นตัวเร่งที่สำคัญในการสร้างศักยภาพใหม่ให้กับประเทศไทย เพื่อที่จะเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็ม รูปแบบ ซึ่งกลุ่มทรูได้นำอัจฉริยภาพของทรู 5G มาพัฒนาอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อให้เป็นประโยชน์และใช้งานได้จริงสามารถเชื่อมโยงตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภคและภาคธุรกิจในหลายมิติ โดยเฉพาะมิติที่เป็นไลฟ์สไตล์ของคนในยุค 5G  ที่ต้องการประสบการณ์ที่ดีกว่าล้ำกว่านั้น เมื่อได้ทำงานร่วมมือกับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันในหลากหลายสาขา ทั้ง Music , Entertainment, Media&Advertising, Commerce, Education แล้ว

TRUE 5G XR STUDIO  จะเป็นสตูดิโอต้นแบบของการผลิตคอนเทนต์แห่งอนาคต ที่จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิตคอนเทนต์ให้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง   ซึ่งคอนเทนต์แห่งอนาคตเช่นนี้ เป็นไปตามเทรนด์โลกยุคดิจิทัลที่เหล่าพันธมิตรกำลังต้องการ และพร้อมที่จะนำความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ผสานกับระบบนิเวศน์ 5G ของกลุ่มทรู เพื่อมาเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ของชีวิตอัจฉริยะให้ลูกค้าทรูได้ประทับใจในทุกมิติของการใช้งานทรู 5G อีกทั้งยังร่วมกันเป็นส่วนสำคัญของพลังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการผลิตคอนเทนต์ของไทยในวิถีใหม่ให้เติบโตอย่างยั่งยืน” 

นายโอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า“ TRUE 5G XR STUDIO    ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบของการผลิตคอนเทนต์ให้แตกต่างจากเดิม ทำให้ชาวไทยโดยเฉพาะลูกค้าทรู 5G  ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ทั้งภาพ วิดีโอและเสียงแบบครบรส เต็มอารมณ์ยิ่งขึ้น สอดคล้องกับชีวิตยุคใหม่วิถีใหม่ที่สามารถก้าวสู่สิ่งต่างๆบนโลกได้เสมือนจริงทุกที่ทุกเวลา  โดยเฉพาะในโลกของ Digitalization ที่รูปแบบของการผลิตคอนเทนต์ หรือ Cinematographyเป็นไปได้แบบไร้ขีดจำกัด สตูดิโอไม่จำเป็นต้องใช้สถานที่หรือพื้นที่ที่ใหญ่โตอีกต่อไป แต่สิ่งสำคัญคือ วิธีบริหารจัดการที่อัจฉริยะยิ่งขึ้นของเทคคอมปานีอย่างกลุ่มทรู ที่นำเทคโนโลยีล้ำสมัย ผสานความพร้อมของศักยภาพด้านดิจิทัลในกลุ่มทรู ทำงานร่วมกับพันธมิตรจากหลากหลายภาคส่วน เพื่อเติมเต็มระบบนิเวศน์หรืออีโคซิสเต็ม 5G นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทุกมิติอย่างไม่รู้จบ TRUE 5GXR STUDIO จึงไม่ใช่แค่สถานที่ แต่เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อปักหมุดเชื่อมโยงอีโคซิสเต็ม ร่วมกับพันธมิตรมากมาย เพื่อจุดประกายให้ปรากฎการณ์ใหม่ ที่ทวีคูณได้ไม่รู้จบ Digital Xponential#comeTRUEwithTRUE5G เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย”  

ส่วนโครงการแรกที่ปล่อยออกมาคือ ‘True 5G Music X Space’ ประสบการณ์ด้านดนตรีในรูปแบบใหม่ Xtraordinary Content กับศิลปินคนแรก ‘ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี’ ตามด้วยPolyCat, นนท์-ธนนท์ และศิลปินอื่นๆอีกมากมาย เร็วๆ นี้ ติดตามรายละเอียดได้ทาง TrueID