โปรตุเกสผ่านกฎหมาย ห้ามนายจ้างส่งข้อความติดต่องานกับลูกน้องนอกเวลา เพื่อพยายามสร้างความสมดุลในการทำงานและชีวิตส่วนตัวหลังจากการทำงานที่บ้านหรือ WFH กลายเป็นเรื่องปกติในสังคมยุคนี้ จึงมีกฎใหม่ที่ออกมาคุ้มครองลูกจ้ามากขึ้น ภายใต้กฎหมายแรงงานฉบับใหม่ที่ได้รับอนุมัติจากรัฐสภาประเทศโปรตุเกสแล้ว  นั่นคือนายจ้างอาจต้องเจอกับบทลงโทษถ้าติดต่อพนักงานนอกเวลาทำงาน และจะถูกบังคับให้จ่ายค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลมาจากการทำงานจากที่บ้าน เช่น ค่าน้ำมันและค่าไฟฟ้า นอกจากนั้นหาก Work from Home กันนานมากๆ นายจ้างจะต้องมีการนัดเจอหน้ากันกับลูกจ้างทุกๆสองเดือน แต่สำหรับพนักงานที่มีลูกอายุไม่เกิน 8 ขวบนั้น ไม่จำเป็นต้องนัดหมายล่วงหน้ากับลูกจ้าง

โดยเหตุผลหลัก ๆในการออกกฏหมายฉบับนี้นั้นเพื่อให้คนงานมีความสมดุลในชีวิตการทำงานและสุขภาพที่ดีขึ้น และเพื่อดึงดูดคนกลุ่มอาชีพยอดฮิตยุคนี้คือกลุ่ม “digital nomad” ( คนที่ทำงานผ่านออนไลน์เป็นหลัก และใช้ชีวิตแบบไม่เป็นหลักแหล่ง ) เข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น

แต่สำหรับนายจ้างนั้น กฏทั้งหมดที่กล่าวมาด้านบน จะไม่มีผลบังคับใช้ หากเป็นบริษัทที่มีพนักงานน้อยกว่าสิบคน และหากว่าพนักงานปิดมือถือนอกเวลางาน หรือ ตัดการเชื่อมต่อและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานนอกเวลาทำการ ก็จะมีบทลงโทษทางกฏหมายเช่นกัน

Ana Mendes Godinho รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและประกันสังคมของโปรตุเกส กล่าวในงาน Web Summit ว่า “การทำงานรูปแบบใหม่ในช่วงที่มีการระบาด Covid-19 ทำให้เกิดความยืดหยุ่นใหม่ๆ ในหลายประเด็น เช่น การเข้าถึงอุปกรณ์ไอทีที่ไม่เท่ากัน แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่รัฐบาลต้องก้าวเข้ามาควบคุมสิ่งที่จำเป็น”

นอกจากนั้นยังกล่าวอีกว่า “เราถือว่าโปรตุเกสเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกสำหรับผู้เร่ร่อนทางดิจิทัล (digital nomad) และ เราต้องการดึงดูดพวกเขามาที่โปรตุเกส” เธอบอกกับผู้ชม Web Summit

ที่มา: euronews