ช่วงนี้เราจะต้องเผชิญกับมลภาวะกันเยอะหน่อยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น PM 2.5 ที่มากขึ้นทุกวัน และเชื้อไวรัสโควิดที่แพร่กระจายในสังคม ซึ่งอนุภาคทั้งสองอย่างนี้ยากอย่างยิ่งที่ตาของเราจะมองเห็น

ก่อนหน้านี้เราอาจจะเคยเห็นเทคนิคต่าง ๆ มากมายในการที่จะใช้กำจัดอนุภาคดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นการใช้แสง UV หรือการใช้ฟิลเตอร์กรองอากาศ แต่มีอีกเทคนิคหนึ่งที่กำลังพูดถึงคือการนำประจุไฟฟ้าเข้ามาช่วย

วันนี้เราจะมาดูกันว่าประจุไฟฟ้าในอากาศเกิดขึ้นได้อย่างไรและมันสามารถกำจัดฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัส COVID-19 ได้อย่างไร

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนนะครับว่า หลักการพื้นฐานของเรื่องนี้คืออนุภาคในอากาศ จะประกอบด้วยก๊าซไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% และก๊าซอื่นๆ อีก 1% โดยปกติแล้วก๊าซเหล่านี้เวลาอยู่ในชั้นบรรยากาศก็จะมีลักษณะสมดุลทางประจุไฟฟ้าหมายถึงเป็นกลางนั่นเอง (หรือหากเรานึกถึงภาพในสมัยเด็ก ๆ ที่เราเรียนกันว่าในโครงสร้างอะตอมมีตัวตนอยู่ตรงกลางและอิเล็กตรอนวิ่งอยู่รอบ ๆ) เพราะว่าในทุก ๆ อะตอมของมันจะมีจำนวนโปรตอนและอิเล็กตรอนเท่ากัน มันจึงไม่มีประจุไฟฟ้า

แต่ในธรรมชาตินั้น รังสีต่าง ๆ จากดวงอาทิตย์ ได้สาดส่องทั้ง รังสีแอลฟา เบตา และแกมมาเข้ามาสู่ในชั้นบรรยากาศ ทำให้ประจุก๊าซต่าง ๆ ในอากาศบางตัวกลายเป็นประจุลบ เกิดเป็นประจุลบในธรรมชาติ ดังนั้นเขาจึงบอกว่าให้ออกไปสูดอากาศข้างนอกเพื่อให้ได้อากาศบริสุทธิ์บ้าง (ถ้าอากาศข้างนอกเดิมทีไม่ได้มีฝุ่น 2.5 นะครับ)

นอกจากนี้การเกิดฟ้าผ่าก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดประจุลบในก๊าซต่าง ๆ ของชั้นบรรยากาศได้

และอีกวิธีหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นแถวชายทะเลคือ การเสียดสีกันของอนุภาคน้ำที่ตกกระทบบนชายฝั่งหรือตามโขดหิน (พูดง่าย ๆ คือคลื่นซัดฝั่งนั้นเอง) เหตุการณ์นี้เหมือนกับการทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตเมื่อเราถู 2 วัตถุ 2 ชนิดเข้าด้วยกัน จึงทำให้มีคนบอกว่าไปสูดอากาศบริสุทธิ์แถวชายทะเล หรือไปเที่ยวน้ำตกบ้าง เผื่อร่างกายจะดีขึ้น

นอกจากนี้ต้นไม้ก็สามารถผลิตประจุไฟฟ้าที่เป็นลบของอนุภาคก๊าซออกซิเจนได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อเราเดินเข้าไปในป่าบางคนอาจจะรู้สึกสดชื่น
แต่ในป่าบางพื้นที่เราอาจจะไม่รู้สึกสดชื่นได้เช่นกันเพราะประสิทธิภาพในการผลิตออกซิเจนที่เป็นประจุลบของต้นพืชแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกัน

ต่อมาเรามาดูกันว่าประจุลบเหล่านี้สามารถกำจัดเชื้อโรคและอนุภาคไวรัสโควิคได้อย่างไร

เพราะเมื่อในอากาศของเรามีประจุลบเป็นจำนวนมากแล้วมันก็จะทำหน้าที่เหมือนแม่เหล็กที่จะคอยไปจับกลับอนุภาคอื่นๆที่อยู่ในอากาศ โดยประจุไฟฟ้าเหล่านี้จะไปห่อหุ้มอนุภาคฝุ่น PM และไวรัสโควิด ทำให้อนุภาคเหล่านี้มีน้ำหนักมากขึ้นและตกหล่นลงบนพื้นโดยอัตโนมัติ หรือหากยังล่องลอยอยู่แล้วถ้าเราสูดหายใจเข้าไปมันจะไม่สามารถจู่โจมเข้าสู่ร่างกายเราได้เพราะมันถูกห่อหุ้มด้วยอนุภาคออกซิเจนที่มีประจุลบไว้โดยรอบ ทำให้เชื้อโรคไม่สามารถเกาะอยู่บนเนื้อเยื่อของเราได้อย่างถาวรจนนำไปสู่การโจมตี และเมื่อเราหายใจออกมันก็หลุดไปพร้อมลมหายใจของเรา

ดังนั้นบทความนี้ส่งเสริมให้ทุกท่านออกไปหาพื้นที่บริสุทธิ์เพื่อสูดอากาศข้างนอกกันด้วยนะครับ

หลาย ๆ คนอาจจะตั้งคำถามว่าเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อชีวิตประจำวันของเราอยู่แต่ในร่มและในอาคาร ดังนั้นผู้ผลิตหลายรายจึงผลิตอุปกรณ์สร้างประจุลบเพื่ออำนวยความสะดวกมาให้เราครับ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็นเครื่องซักผ้า แปรงสีฟัน เป็นต้น เพื่อทำให้ร่างกายของเราสดชื่นตลอดเวลาและปราศจากเชื้อโรค (แปลกไปกว่านั้นคือมีการนำประจุลบไปใส่ไว้ในผ้าอนามัยเพื่อลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค)

ทั้งนี้หลักการเพื่อที่จะสร้างประจุลบออกมาของอุปกรณ์ไฟฟ้าหลาย ๆ ชนิดจะมีความแตกต่างกัน หลาย ๆ ยี่ห้อนิยมใช้กระแสไฟฟ้าในการสร้างประจุจำลองเหมือนกับฟ้าผ่าในอากาศ และในขณะเดียวกันมันอาจจะสร้างก๊าซโอโซนออกมาด้วย ทั้งนี้สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้วโอโซนไม่ได้มีประโยชน์นะครับถือว่าเป็นก๊าซพิษ ดังนั้นหากใครจะสนใจไปซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวแนะนำให้ตรวจเช็กว่ามีปริมาณก๊าซโอโซนออกมามากน้อยขนาดไหน (ยิ่งน้อยยิ่งดีครับ)

นอกจากนี้เราอาจจะยังเคยเห็นอุปกรณ์แขวนคอและกำไรข้อมือที่ขายในท้องตลาดหลายพันบาทที่อ้างว่าสามารถสร้างประจุลบออกมาได้โดยไม่ต้องเสียบแบตเตอรี่นั้น (ไม่ได้อ้างอิงไปถึงเหรียญ quantum หรือเหรียญจตุคามนะครับ 555) โดยมีการยืนยันจากงานวิจัยหลายที่อ้างว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมักจะผสมสารกัมมันตภาพรังสีระดับอ่อน แล้วจะปล่อยอนุภาครังสีออกมาเพื่อกระตุ้นให้อากาศโดยรอบเปลี่ยนเป็นประจุลบ ดังนั้นผู้บริโภคควรจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อสินค้าประเภทนี้ด้วยนะครับ

ในทางกลับกัน สำหรับประจุบวกนั้นมักจะถูกตำหนิว่ามีผลตรงกันข้ามกับประจุลบคือทำให้คนรู้สึกเศร้า กดดัน ไม่สบาย และโดยมากประจุบวกมักจะพบอยู่ในอาคารสำนักงาน และใกล้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราจึงควรจะต้องหาโอกาสออกไปเดินพักผ่อน box office บ้างนะครับ (ถ้าอากาศภายนอกบริสุทธิ์ ถ้าไม่บริสุทธิ์ก็อยู่ข้างในดีกว่า) หรือจะรณรงค์ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มประจุลบในอากาศในอาคารก็จะช่วยได้ครับ (เพราะโดยธรรมชาติของประจุลบแล้วจะเกิดขึ้นตามธรรมชาตินอกอาคารบ้านเรือน) ซึ่งหลังจากที่สำรวจงานวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลก ทำให้เราทราบว่า 30% ยังไม่ทราบผลที่แน่ชัดในเรื่องของประจุบวกต่อสุขภาพของเรา และ 50% ของงานวิจัยไม่ได้พบความแตกต่างระหว่างผลกระทบของประจุบวกและประจุลบต่อสุขภาพของเรา

ดังนั้นเรื่องประจุบวกประจุลบนี้ในสังคมวิทยาศาสตร์ยังจำเป็นจะต้องศึกษาวิจัยกันต่อไปถึงผลกระทบต่อสุขภาพ

สุดท้ายนี้ฝากทุกท่านดูแลสุขภาพตัวเองกันมากๆนะครับช่วงนี้มีทั้งฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโควิด ดังนั้นการหาเครื่องมือป้องกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นครับ และในระยะยาวคือการปลูกต้นไม้ปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียว อย่าปลูกป่าคอนกรีตเยอะนะครับ หรือช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองกันด้วยก็ได้ครับ

เขียนโดย
ดร.พงษธร โชติเกษมศรี