หลังจากที่บิทคอยน์มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆทำให้หลายคนหันมาขุดเงินสกุลดิจิทัลมากขึ้น ล่าสุดทาง University of Cambridge ได้ศึกษาพบว่าการขุดขุด Bitcoin ทั่วโลกใช้ไฟฟ้าเท่ากับอาร์เจนติน่าทั้งประเทศ

การขุดบิทคอยน์นั้นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีการประมวลผลสูงๆเพื่อทำการคำนวณและยืนยันธุรกรรมต่างๆ โดยทาง University of Cambridge ได้ใช้เครื่องมือวิเคราะห์ เพื่อทำการประเมินพลังงานที่ใช้ในการขุด พบว่าตอนนี้ทั้งโลกมีการใช้ไฟฟ้าจากการขุดสูงถึงปีละ 121.36 terawatt-hours (TWh) ตัวเลขนี้เรียกว่าเท่ากับอัตราการใช้ไฟฟ้าของอาร์เจนตินาทั้งประเทศ ซึ่งอยู่ที่ 121 TWh รวมถึงสูงกว่าการใช้ไฟฟ้าในหลายประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์ (108.8 TWh) และ UAE (113.20 TWh)

ทางทีมวิจัยบอกว่าอัตราการใช้พลังงนั้นไม่มีทีท่าจะลดลง ถ้ามูลค่าของบิทคอยน์ยังไม่ลดลง ยิ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมูลค่าของบิทคอยน์ทำสถิติสูงสุดที่ 48,000 ดอลลาร์ หลังจาก Tesla ลงทุน 1,500 ล้านดอลลาร์ในบิทคอยน์ พร้อมบอกใบ้ว่าในอนาคตจะสามารถซื้อรถยนต์ไฟฟ้าได้ด้วยเงินดิจิทัล

การขุดบิทคอยน์นั้นจะต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อทำการเชื่อมต่อกับเครือข่าย  cryptocurrency blockchain ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบและยืนยันการทำธุรกรรมต่างๆในการรับส่งบิทคอยน์ ซึ่งกระบวนการยืนยันนี้จะเป็นการป้องกันการฉ้อโกง

เหมืองขุดบิทคอยน์ขนาดใหญ่นั้นจะใช้ทั้งโกดังเก็บสินค้ามาวางคอมพิวเตอร์เปิดการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อขุดและยืนยันการทำธุรกรรม นั่นหมายถึงปริมาณไฟฟ้าที่ใช้จำนวนมาก จากข้อมูลในปี 2019 พบว่าการขุดบิทคอยน์นั้นปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึงปีละ 22 เมกะตัน

ที่มา InterestingEngineer