ด้วยสถานการณ์ Covid-19 ส่งผลให้องค์กรต่างๆปรับตัวเองสู่ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะเทรนด์การใช้งาน Cloud ที่เพิ่มขึ้นสูงมาก จากการสำรวจของ IDC นั้นพบว่ามูลค่าตลาดของ Cloud จะเพิ่มเป็น 80,000 ล้านดอลลาร์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยรายได้ 60% นั้นมาจากตลาดนอกสหรัฐ

แต่ไม่ใช่ว่าทุกองค์กรเมื่อหันมาใช้ Cloud แล้วจะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี นั่นจึงเกิดเป็นโปรแกรมที่ชื่อว่า  AWS Partner Network (APN) ขึ้นมาเพื่อช่วยให้การนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ตรงตามเป้าหมาย

APN  ก็คือชุมชนที่รวมพันธมิตรทั่วโลกที่สร้างธุรกิจ, บริการหรือโซลูชันใหม่ๆจาก Amazon Web Service เพื่อช่วยให้พันธมิตร ทำการตลาดและขายโซลูชัน AWS โดยได้รับการสนับสนุนรอบด้าน

ปัจจุบันพันธมิตร AWS มีอยู่หลายหมื่นรายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 100 และ Fortune 500 มากกว่า 90% ต่างก็เลือกใช้โซลูชันและบริการของพันธมิตร AWS เพื่อให้ธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ AWS นำเสนอและขับเคลื่อนธุรกิจสู่ระบบคลาวด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนในไทยก็มีองค์กรใหญ่ๆอย่าง เครือเซ็นทรัล, ธนาคารทิสโก้ เป็นต้น

สิ่งที่ AWS ให้ความสำคัญคือ ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ รวมถึงบริษัทที่เพิ่งเริ่มสร้างหรือกำลังขยายธุรกิจก็มีโปรแกรมต่าง ๆ ที่จะช่วยให้แต่ละขั้นตอนในการนำระบบคลาวด์มาใช้ประสบความสำเร็จ มีสิทธิประโยชน์และโปรแกรมเพิ่มเติมสำหรับการเป็นพันธมิตร AWS และพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปกับ AWS Partner Network (APN)

โปรแกรม APN ให้สิทธิประโยชน์ที่หลากหลายและการสนับสนุนด้านการส่งเสริมการขาย ได้แก่ เพิ่มการมองเห็นกับลูกค้าและทีม AWS, โอกาสในการมีส่วนร่วมกับลูกค้า การเข้าถึงสิทธิประโยชน์ด้านเงินทุน รวมถึงแหล่งข้อมูลในการออกสู่ตลาดและอื่น ๆ

เครื่องมือการตลาด APN (APN Marketing Tools) คือเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนพันธมิตร APN ในการขยายธุรกิจบน AWS และเข้าถึงลูกค้าใหม่

พันธมิตร APN สามารถเข้าถึงเครื่องมือสร้างความต้องการด้วยตนเองแบบต่าง ๆ เพื่อทำการตลาดสู่ผู้ใช้ระบบคลาวด์ที่มีศักยภาพได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถโดยเข้าสู่ระบบ APN Partner Central ได้ตลอดเวลา

AWS Consulting Partners เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการให้คำปรึกษา การจัดการบริการระดับมืออาชีพ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าทุกประเภทและทุกขนาดสามารถขับเคลื่อนธุรกิจสู่ระบบคลาวด์

AWS Technology Partners ให้บริการฮาร์ดแวร์หรือการเชื่อมต่อบน AWS โดย AWS Technology Partners ประกอบด้วยผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และผู้ให้บริการเครือข่าย

AWS Competency Partners ได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคของ AWS อย่างลึกซึ้ง และประสบความสำเร็จที่ได้รับการพิสูจน์แล้วทั่วทั้งอุตสาหกรรมในรูปแบบ กรณีศึกษา และการช่วยลูกค้าทำงานบนคลาวด์ พันธมิตร AWS เหล่านี้ได้รับการตรวจสอบรับรองในระดับสูง เพื่อให้ผ่านข้อกำหนดของ AWS Competency

True IDC

หนึ่งในพันธมิตรของ APN ในไทยก็คือ True IDC เรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้ให้บริการคลาวด์และศูนย์ข้อมูลชั้นนำของประเทศไทย ที่นำเสนอบริการ AWS แบบ end-to-end ซึ่งรวมถึงบริการเรียกเก็บเงิน AWS การให้คำปรึกษาระบบคลาวด์ บริการระดับมืออาชีพ และการจัดการการเชื่อมต่อโดยตรงโซลูชันคลาวด์และ DR แบบไฮบริดและการฝึกอบรม

True IDC ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมนี้ ว่าช่วยลูกค้าพัฒนากลยุทธ์เพื่อการเติบโต การออกแบบสถาปัตยกรรมเทคโนโลยีที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว และนำเสนอวิธีการที่มีประสิทธิภาพ