เปิดตัว MatePad Pro แท็บเล็ต HarmonyOS ตัวแรงหน้าจอ 12.6 นิ้วพร้อมระบบปฏิบัติการ HarmonyOS

หน้าจอเป็น FullView Display จอ OLED ขนาด 12.6 นิ้ว ขนาดพอๆกับแล็ปท็อปขนาดมาตรฐาน  ขอบจอแค่ 5.6 มิลลิเมตรเท่านั้น สัดส่วนหน้าจอกับพื้นที่อยู่ที่ 90% เรียกว่ามากที่สุดในตลาดตอนนี้

จอให้สีสันคมชัดสมจริงมีการคาลิเบรตหน้าจอเพื่อให้การแสดงสีสันได้อย่างแม่นยำ สีไม่เพี้ยน อัตราส่วนคอนทราสอยู่ที่ 1,000,000 : 1  ขอบเขตความกว้างของสี P3 พร้อมลดแสงสีฟ้า

ระบบปฎิบัตการเป็น HarmonyOS มาพร้อมหน้าจอโฮมแบบใหม่ที่ดูสะอาดตามากขึ้น วิดเจ็ตต่างๆมีความไดนามิก ใช้ประโยชน์จากจอใหฯ่ได้เต็มที่ เราสามารถปรับการวางและย่อขยายวิดเจ็ตต่างๆได้ยืดหยุ่นเพื่อให้เราเห็นข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหัวเว่ยจับมือกับพัฒนามิตรเพื่อให้มีวิดเจ้ดที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

ฟากของการทำงานเรียกว่าใช้งานได้เหมือนแล็ปท็อปกับฟีเจอร์ App Multiplier ช่วยให้เปิดแอปสองแอปทำงานบนหน้าจอได้พร้อมกัน ซึ่งตอนนี้มีแอปที่รองรับมากกว่า 4,000 แอปแล้ว โดย 65% ของแอปยอดนิยม 300 อันดับแรกก็รองรับฟีเจอร์นี้แล้ว

ต่อมาคือ PC Mode ช่วยให้ทำงานได้เหมือนกับ PC มี Dock ด้านล่างของหน้าจอสำหรับแอปที่เรียกใช้งานบ่อยๆ รวมถึงเมื่อเราเอาเคอร์เวอรืไปแตะที่ไอคอนแอปก็จะแสดงตัวอย่างพรีวิวให้เห็น เมื่อเชื่อมต่อกับเมาสืก็จะคลิกขวา คลิกซ้ายได้เหมือนกัน

นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์เสริมคีย์บอร์ดยึดติดด้วยแม่เหล็ก เชื่อมต่อการทำงานด้วยบลูทูธและมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สาย ทั้งหมดนี้ทำให้เราทำงานง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโมเดลสามมิติ ตัดต่อวิดีโอ ส่วนฟีเจอร์น่าสนใจอื่นๆก็มี รองรับการสั่งงานด้วยเสียง  เปลี่ยนเสียงพูดให้เป็นตัวพิมพ์ช่วยให้ทำงานเร็วขึ้น แปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์ จอโน้ตบนหน้าจอได้ทุกแอป ส่งหน้าจอไปใช้งานบนอุปกรณ์อื่นๆเป็นต้น

จุดเด่นของ  HarmonyOS  คือ ช่วยให้การทำงานข้ามอุปกรณ์ไปมาระหว่างมือถือและแท็บเล็ตสะดวกขึ้น ใช้แท็บเล็ตเป็นจอที่สองคู่กับจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงทำงานกับ Windows ได้อย่างลื่นไหล ลากไฟล์หากันได้อย่างรวดเร็ว

ในเรื่องของระบบเสียงให้ลำโพง Harman Kardon มาให้ถึง 8 ตัว เบสแน่นขึ้น เสียงแหลมคมขึ้น รายละเอียดเสียงโดดเด่น ส่วนไมโครโฟนให้มา 4 ตัว รับเสียงรอบทิศทางได้ในระยะ 5 เมตร มีการนำ AI มาช่วยลดเสียงรบกรวน

กล้องหลังให้มา 3 ตัว กล้องหลักความละเอียด 13 ล้าน กล้องตัวสองเป็นเลนส์มุมกว้าง ตัวที่สามเป็นกล้องจับระยะความลึกเพิ่มความสามารถของ AR

สเปกอื่นๆจะมีชิป KIRIN 9000E พร้อมเสาอากาศซ่อน 29 เสา รองรับ Wi-Fi6+ แบตเตอรี่ให้มา 10,050 mAh ใช้งานได้นาน 14 ชั่วโมง ตัวเครื่องมี 3 สี ราคาเริ่มต้นที่ 4,999 หยวน (24,300 บาท)  สำหรับคนที่สนใจจะเริ่มวางขาย 10 มิถุนายนนี้

นอกจาก MatePad Pro ก็ยังมีรุ่นเล็กจอ 10.8 นิ้ว MatePad 11 พร้อมกันด้วย ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้จะเปลี่ยนไปใช้ชิป SnapDragon 870 แทน