หลังจากที่สิงคโปร์พบการติดเชื้อคลัสเตอร์ใหม่เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางมูลนิธิ Temasek ของสิงคโปร์เตรียมแจกฟรีเครื่อง oximeter ให้กับประชาชนทุกครัวเรือน เริ่มตั้งแต่ 5 กรกฎาคมจนถึง 5 สิงหาคม

ปัญหาของการติดเชื้อโควิดก็คือบางคนไม่มีอาการอื่นๆร่วม แต่พอเชื้อลงไปติดที่ปอดจะทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดลดน้อยลง เมื่อลดลงต่ำจนเกิดไปก็จะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ นั้นจึงเกิดเป็นโครงการแจกเครื่อง oximeter เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนวัดระดับออกซิเจนในเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบภาวะพร่องออกซิเจนแบบไม่แสดงอาการจากเชื้อไวรัสโคโรนา (silent pneumonia)

ทางมูลนิธิ Temasek Foundation ได้เริ่มแจกใบปลิวตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งในนั้นจะมีคูปองสำหรับแลกเครื่อง oximeter พิมพ์รวมอยู่ด้วย โดยสามารถนำไปแลกได้ที่ร้านขายยาและซุเปอร์มาณ์เก็ตกว่า 300 จุด เช่น NTUC FairPrice, Sheng Siong, Giant, Cold Storage, Watsons, Unity และ Guardian เป็นต้น

การใช้งานเครื่อง oximeter ก็แค่นำมาหนีบที่นิ้วจากนั้นกดปุ่มเริ่มทำงาน รอไม่กี่วินาทีก็จะวัดค่าออกซิเจนในเลือดออกมาเป็นตัวเลข หากเกิน 95% ถือว่าร่างกายปกติ แต่ถ้าตัวเลขน้อยกว่า 90% แนะนำว่าให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

การวัดระดับออกซิเจนในเลือดนี้เป็นการประเมินตัวเองเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่สามารถใช้ทดแทนการตรวจโควิดด้วยวิธีอื่นๆ เพราะบางครั้งการวัดตัวเลขก็อาจจะผิดพลาดได้ เช่น คนที่สวมเล็บปลอมหรือใส่เครื่องหลวมไป/ไม่ถูกตำแหน่ง

ที่มา Mashable