หลังจากที่มีข่าวลือว่า Valve กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพาออกมาแข่งกับ Nintendo Switch มาวันนี้ได้มีการเผยโฉมออกมาแล้วในชื่อว่า Steam Deck เตรียมวางขายในเดือนธันวาคมนี้ ราคาเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,000 บาท)

แม้ว่าตัวฮารืดแวร์ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทาง IGN รายงานว่าหน้าตาของเครื่องจะเหมือนกับการเอา Nintendo Switch, Game Gear และคอนโทรลเลอร์ของ Steam มารวมร่างเข้าด้วยกัน มาพร้อมกับจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 1,280 x 800 สัดส่วนภาพ 16:10 ความสว่าง 400 nits และรีเฟรชเรทอยู่ที่ 60Hz

ตัวเครื่องจะให้คันโยก thumbsticks มาสองตัวซ้ายขวา, มีทัชแพดขนาด  32.5 ตารางมิลิเมตร, ปุ่มทิศทางแบบอนาล็อก, ปุ่มหลัก 4 ปุ่ม, ปุ่ม triggers รวมถึงการควบคุมด้วย gyro นอกจากนั้นยังมีลำโพงสเตอริโอในตัวพร้อมช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟนสองตัว น้ำหนักรวมอยู่ที่ 669 กรัม

ในส่วนของสเปกนั้นมีการจับมือกับ AMD ชิปหลักจะใช้สถาปัตยกรรม Zen 2 มีความเร็ว  2.4-3.5GHz ส่วน GPU เป็น RDNA 2  ความเร็ว 1.0 ถึง 1.6GHz  ฟาก RAM ให้มา LPDDR5 16GB พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 512GB หากไม่พอสามารถเพิ่มการ์ด microSD ได้ ซึ่งทาง Valve เคลมว่าชิป Zen 2 + RDNA 2 จะสามารถเล่นเกมใหม่ๆได้ แถมยังประหยัดพลังงาน ซึ่งแบตเตอรี่นั้นให้มาที่ 40-watt-hour battery  เล่นเกมได้นาน 2-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเกม

ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นจะเป็น SteamOS เวอร์ชันใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพา ซึ่งทาง Valve ได้ใช้ Proton เพื่อให้รองรับเกมต่างๆเพื่อให้นักพัฒนาไม่ต้องพอร์ตเกมมาลงเครื่องนี้ ผู้เล่นสามารถเข้าถึงคลังเกมบน Steam รวมถึงใช้ฟีเจอร์ต่างๆ อย่างการแชท, remote play, cloud saves หรือโหลดเกมจากร้านของ Steam ได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ตัวเครื่องมาพร้อมระบบ quick suspend และ resume ในตัว เวลาที่เรากดปุ่ม power เกมก็จะหยุดเล่นชั่วคราวให้อัตโนมัติเพื่อเข้าสู่โหมด sleep ถ้าเรากดอีกครั้งก็จะกลับไปเล่นเกมต่อจากจุดที่ค้างไว้ได้ ส่วนใครที่ชอบเล่นเกมบนจอใหญ่ก็สามารถต่อกับจอหรือทีวีได้ผ่าน USB-C ซึ่งรองรับการแสดงผลสูงสุดที่  8K/60Hz หรือ 4K/120Hz ขึ้นอยู่กับจอว่ารองรับแค่ไหน

ที่มา Engadget