ทราบหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์สามารถเก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆเอกสารของเราไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือวิดีโอให้อยู่ในรูปแบบ USB ไดรฟ์ที่มีชีวิตได้นะ

ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์มีความสามารถในการถอดรหัสพันธุกรรมได้อย่างง่ายดาย ทำให้เกิดหลักการง่ายๆในการเข้ารหัสโดยแปลไฟล์ที่เรามีอยู่ในปัจจุบันที่เป็นรูปแบบไบนารี่ 0 และ 1 นั้น ให้อยู่ในรูปของลักษณะของเบส 4 ตัว A T C G โดยเบรคแต่ละตัวจะมีลักษณะของโค้ดที่จำเพาะตามรูปแบบ 0 1 หรือ 1 0 ทำให้เมื่อเรียงต่อกันแล้วจะสามารถสร้างไบนารี่โค้ดที่สามารถเก็บข้อมูลได้

โดยข้อดีของเทคนิคนี้คือเราสามารถเก็บข้อมูลขนาด 700 เทราไบต์ได้เพียงขนาด สิ่งมีชีวิต 1 กรัม ดังนั้นเป็นไปได้ว่าที่เราสามารถเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้ ในตัวเซลล์แบคทีเรียแล้วนำเซลล์แบคทีเรียนั้นแช่แข็งเก็บไว้ ข้อมูลดังกล่าวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงและไม่มีวันสูญเสียหายไป ซึ่งข้อมูล DNA จะมีอายุอยู่ได้นานถึง 100 ปี

ซึ่งมีอายุมากกว่า รูปแบบการเก็บข้อมูลต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าในอนาคตหากเครื่องถอดรหัสและเครื่องอ่านรหัสพันธุกรรมของมนุษย์มีความสามารถทำได้อย่างรวดเร็วเท่ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแล้ว เราคงสามารถเก็บเอกสารทั้งห้องสมุดและเก็บหนังสัก 10,00 เรื่อง จาก Netflix และภาพยนตร์ทั่วโลกเก็บไว้ในรูปของ “Time Machine” ที่มีขนาดเล็กกว่าเมมโมรี่ไดรฟ์ หรือ SD card ได้นะ


เขียนโดย: ดร.พงษธร โชติเกษมศรี

ผู้เชี่ยวชาญด้าน วิศวกรรมชีวการแพทย์

ความสนใจ ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ พลังงาน โลกอนาคต และ วิญญาณ (พลังงานที่มองไม่เห็น)