ด้วยสภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลกระทบต่อการเดินทางรูปแบบต่างๆ เครื่องบินไม่สามารถขึ้นลงในสภาพอากาศเลวร้ายได้ ส่วนรถยนต์ถ้าน้ำท่วมเยอะๆก็เคลื่อนตัวลำบาก รถไฟใต้ดินเองก็มีค่าก่อสร้างที่ค่อนข้างสูง รถยนตืไร้คนขับก็เสี่ยงในสภาพอากาศที่ทัศนวิสัยไม่ดี นั่นจึงทำให้เกิดการคิดค้นการเดินทางรูปแบบใหม่ๆขึ้นมา

ทาง Unitsky String Technologies, Inc.จึงได้พัฒนารถเคเบิ้ลที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาเพื่อใช้ในการขนส่งคนและสินค้า ถ้าใครเคยขึ้นรถเคเบิ้ลตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจะรู้ว่ารถประเภทนี้จะเคลื่อนตัวได้ไม่เร็วมาก แต่สิ่งที่ Unitsky เข้ามาปฏิวัตวงการอยู่ที่สายเคเบิ้ลเหล็กที่นำมาใช้ รวมถึงเสาที่สามารถรับน้ำหนักได้อย่างแข็งแรง เรียกว่าแข็งแรงกว่าเสาทางด่วนหรือเสาสะพานทั่วไปถึง 10 เท่า แถมก่อสร้างได้อย่างรวดเร็วเพราะใช้วัสดุที่น้อยกว่าทำให้ปรหยัดต้นทุนได้ นอกจากนั้นตัวโครงสร้างเองยังรองรับแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

เรียกว่าระบบของ Unitsky นั้นสามารถใช้งานได้เกือบทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะฝนตก น้ำท่วม หิมะตกหนัก หมอกลงจัดๆก็ไม่มีปัญหาเพราะตัวรถใช้ AI มาคอยควบคุมความเร็วให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

ตู้โดยสารมีชื่อว่า uPods หน้าตาค่อนข้างทันสมัย ภายในมีทั้งอินเทอร์เน็ตและความบันเทิงครบครัน พลังงานหลักใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งจากการไฟฟ้า รวมถึงแหล่งพลังงานหมุนเวียนจากแสงอาทิตย์และลม

ตัวรถนั้นมีการออกแบบไว้หลายแบบมาก เช่น UCar ที่หน้าตาเหมือนรถกระเช้าไฟฟ้าทั่วไป รองรับผู้โดยสารได้ 4 คน แบบต่อมาคือ Ubus ที่รองรับผู้โดยสารได้ 16 คนซึ่งทั้งสองแบบนี้มีการทดสอบใช้งานจริงอยู่ที่สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยในเมืองจะจำกัดความเร็วไว้ที่ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะสามารถขนส่งคนในเมืองได้ราว 10,000 คนต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีรถแบบความเร็วสูงทำความเร็วได้ถึง 482 กิโลเมตรต่อชั่วโมงสำหรับการวิ่งรับส่งคนระหว่างเมือง

นอกจากนั้นแล้วเขายังต่อยอดใช้ระบบเดียวกันมาขนส่งสินค้าด้วย uSky Transport หน้าตาคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ยาว 12 เมตร รับน้ำหนักได้สูงสุด 48 ตัน แต่จะทำความเร็วได้สูงสุดแค่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

รถความเร็วสูงของ Unitsky String Technologies นั้นเรียกว่าความเร็วใกล้เคียงกับ Hyperloop ซึ่งใช้การขุดอุโมงใต้ดิน ซึ่งเหมาะกับเมืองใหญ่ๆที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง แต่ในการเดินทางระยะยาวนั้นเทคโนโลยีของ Unitsky ดูจะคุ้มค่ามากกว่า เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งในเลือกที่น่าสนใจในการเดินทางยุคต่อไป

ที่มา Cleantechnica