เมื่อสองเดือนที่แล้ว Rolls-Royce ได้ทำการเปิดตัวเครื่องบินที่ใช้พลังงานไฟฟ้าชื่อว่า “Spirit of Innovation” (จิตวิญญาญแห่งนวัตกรรม) ซึ้ง ณ ตอนนี้ได้ลองลงสนามบินทดสอบขนาดสามกิโลเมตรเพื่อทำการวัดความเร็วที่เจ้าเครื่องบิน Spirit of Innovation และความเร็วที่ออกมาสำหรับเครื่องบินตัวนี้คือ 623กม./ชม. ซึ้งเป็นความเร็วที่เป็นสถิติใหม่อีกด้วย จากสถิติเก่าที่ทำความเร็วอยู่ที่ 556กม./ชม. นอกจากนั้นเจ้าเครื่องบิน Spirit of Innovation ของ Rolls-Royce ยังสามารถปีนขึ้นสู่ความสูงถึง 3,000เมตร ได้ภายในเวลาเพียง 202วินาทีเลยทีเดียว

แม้ตอนนี้ทั้งความเร็วที่เจ้า Spirit of Innovation ทำได้นั้นยังไม่ได้การยืนยัน แต่ความเร็วเก่าที่ Rolls-Royce ทำได้นั้น (556กม./ชม.) ก็ยังแซงคู่แข่งที่เคยครองสถิติความเร็วที่ 343กม./ชม. อย่างสบาย

Rolls-Royce (ในส่วนของการบิน, ไม่ใช้สวนของรถยนต์) ได้ทดสอบความเร็วครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน แม้ว่าเพิ่งจะเปิดตัวไปในตอนกันยายนที่ผ่านมา ทาง Rolls-Royce เชื่อว่าอนาคตเครื่องบินไฟฟ้าตัวนี้จะถูกพัฒนาให้บินได้เร็วขึ้นอีกอย่างแน่นอน

การดีไซน์ของเจ้าเครื่องบินไฟฟ้าตัวนี้ ทาง Rolls-Royce ใช้ทรงแบบเครื่องบินยุคสมัยเก่า แต่ใส่มอเตอร์ขนาด 750 โวลต์ ที่ให้กำลังได้ถึง 400kW (กิโลวัตต์) หรือประมาน 535 แรงม้า ทาง Rolls-Royce ยังบอกอีกว่านี้คือการดีไซน์เครื่องบินที่สามารถบรรจุแบตเตอรี่ได้แน่นที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา ซึ่งบรรจุได้ถึง 6,480 เซลล์

ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้ เครื่องบินพลังงานไฟฟ้านั้นจะยังไม่ค่อยได้มีให้เห็นสักเท่าไหร่ เพราะเทคโนโลยี่แบตเตอรี่ปัจจุบันยังให้พลังงานได้น้อยกว่าน้ำมันเครื่องบินกว่า 50 เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าก็มีข้อได้เปรียบในเรื่องของการปีนขึ้นความสูงที่สามารถปีนได้รวดเร็วกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน อย่างที่แสดงให้เห็นในสถิติ และถ้าเทคโนโลยี่สามารถลดน้ำหนักของแบตเตอรี่ลงได้และให้พลังงานได้มากขึ้น เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าก็จะเป็นอีกนวัตกรรมนึงที่จะช่วยลดมลพิษในอากาศได้