หนึ่งในโฆษณาของ iPhone 13 นั้น เป็นวีดีโอที่แสดงให้เห็นชายคนนึงใช้ที่จับมือถือบนแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์ของเค้า เปิดแผนที่ในการเดินทาง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนทำกันอยู่

แต่ถ้าเราดูตัวโฆษณาที่ทาง Apple ผลิตออกมานั้น จะเห็นว่ามีคำเตือนเล็กๆ ปรากฏอยู่บางตอนว่า “Always use a dampener with your iPhone when riding as shown. Use only low-powered bikes and avoid prolonged use.”  ที่เป็นคำเตอนจาก Apple ได้บอกไว้ว่า “ควรใช้ที่จับมือถือที่มีระบบลดแรงสั่นสะเทือนได้ เมื่อใช้ในตอนขี่มอเตอร์ไซค์อย่างที่เห็นในโฆษณา และควรใช้กับมอเตอร์ไซค์ที่มีกำลังน้อย เป็นเวลาสั่นๆเท่านั้น”

ข้อความนี้แสดงอยู่ในโฆษณาของ Apple เป็นเวลาเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะหายไป และเป็นเพียงข้อความเล็กๆ แสดงอยู่ด้านล้างของวีดีโอเท่านั้น

นาย ไบรอัน เชน หัวหน้าข่าวเทคโนโลยีของหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทมส์ ได้กล่าวไว้ว่า เค้าเคยขี่มอเตอร์ไซค์สองครั้ง ที่เค้าเคยเอา iPhone ยึดไว้กับที่จับมือถือ และ iPhone ทั้งสองเครื่องกล้องพังทั้งคู่

โดยเครื่องแรกเป็น iPhone รุ่น XS ใช้กับมอเตอร์ไซค์ซูซูกิ TTU250X เป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 70mph (112 กม./ชม.) เค้าบอกว่าเค้าขับไปประมาน 30กิโลเมตร บนทางเรียบบ้าง ขรุขระบ้าง

วันนึง ขณะจอดชมวิว เค้าเอามือถือออกมาจะถ่ายรูป แต่เจ้า iPhone XS ของเค้ามีเสียงแปลกๆ และไม่สามารถโฟกัสภาพได้ เมื่อเค้าโพสต์อาการของมือถือเค้าลง Twitter ก็มีคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์หลายคนเข้ามาบอกอาการที่เหมือนกันเลย

หลังจากนั้นนายไบรอัน ได้เปลี่ยนมาใช้ iPhone 12 กับมอเตอร์ไซค์ที่รุ่นใหญ่ขึ้น แต่ตอนนั้นเค้าหลงทาง และจำเป็นต้องเปิดดูแผนที่เป็นเวลาๆสั้นๆ แค่ครั้งเดียว ซึ่งเป็นไปตามทีเค้าคาดไว้ กล้องของเจ้า iPhone 12 เค้าเสียจนได้ เค้าบอกว่าเวลามองผ่านกล้อง จะเห็นได้ชัดว่าภาพนั้นสั่นมาก

ไบรอันได้นำ iPhone 12 ของเค้าไปให้พนักงาน Apple ดู ซึ่งพนักงานได้ถามกับไบร์อันทันทีว่าได้เอาไปยืดกับแฮนด์รถมาเตอร์ไซค์มาใช่ไหม เพราะมีเคสแบบนี้เกิดขึ้นกับหลายคนแล้ว

ทาง iFixit กล่าวว่า Apple ควรเตือนผู้ใช้ให้ชัดเจนกว่านี้ และอยากให้หลายๆคนรู้ถึงความเสี่ยงกับการใช้ที่จับมือถือบนแฮนด์รถเมอร์ไซค์อีกด้วย