การลักลอบเข้าเมืองโดยแอบซ่อนใต้เครื่องบินนั้นเราคงเคยได้ยินกันมาบ้างแต่ส่วนใหญ่ข่าวก็คือจะพบเป็นศพในห้องเก็บล้อเครื่องบินหรือห้องเก็บสินค้า ทั้งนี้เนื่องจากห้องดังกล่าวนี้ไม่ได้มีการปรับแรงดันอากาศและอุณหภูมิเหมือนกับในห้องโดยสารซึ่งจะทำให้อากาศนั้นเย็นจัดถึง -50 องศาเซลเซียสในระหว่างที่เครื่องบินทำการบินที่ความสูง 10 กิโลเมตรจากพื้นโลก รวมถึงความกดอากาศที่ต่ำมากทำให้คนที่แอบเข้าไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวนั้นมักไม่รอดชีวิตหลังจากเครื่องบินลงจอดจากความหนาวยะเยือกและการขาดอากาศ

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมาตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ได้รับแจ้งว่าพบผู้หลบหนีเข้าเมืองเป็นชายอายุ 26 ปีซึ่งซ่อนตัวอยู่ในห้องเก็บล้อของเครื่องบินในเที่ยวบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ที่มาจากกัวเตมาลามายังสนามบินในเมืองไมอามี่ของสหรัฐฯ ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งและเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลใกล้เคียงซึ่งไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าชายคนดังกล่าวมีอาการเป็นอย่างไรบ้าง แต่ในวีดีโอที่เผยแพร่ใน IG ของผู้ใช้งานชื่อ onlyindade ได้แสดงให้เห็นว่าผู้ลักลอบเข้าเมืองรายนี้อยู่ในสภาพที่อิดโรยแต่ยังสามารถยืนและพูดคุยได้

ทางสายการบินเปิดเผยว่าเที่ยวบินดังกล่าวใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง 37 นาทีจากกัวเตมาลามายังไมอามีด้วยเครื่องโบอิ้ง 737-800 ซึ่งนับว่าโชคดีมากที่ชายคนดังกล่าวรอดชีวิตมาจากอากาศหนาวจัดและภาวะขาดออกซิเจนระหว่างเครื่องบินทำการบิน

ทั้งนี้การซ่อนตัวใต้เครื่องบินโดยสารเพื่อลักลอบเข้าเมืองนั้นเป็นการกระทำที่เสี่ยงตายอย่างมากและมีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากความพยายามลักลอบเข้าเมืองวิธีการนี้อยู่เนือง ๆ เพราะเครื่องบินโดยสารทั่วไปนั้นจะบินสูง 10-12 กิโลเมตรจากพื้นในระหว่างทำการบิน ต้องเจอกับอากาศภายนอกที่เย็นจัดกว่า -50 องศาเซลเซียสและออกซิเจนที่เบาบางกว่าบนยอดเขาหิมาลัยตลอดช่วงการบินที่ความสูงดังกล่าว สภาพที่หนาวจัดและการขาดออกซิเจนนี้จึงเป็นสาเหตุการตายของคนที่ไม่ได้อยู่ในห้องโดยสารของเครื่องบิน

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีผู้รอดชีวิตอยู่ในห้องเก็บล้อของเครื่องบินโดยสาร โดยในปี 2016 ก็มีรายงานการพบเด็กชายอายุ 16 ปีที่รอดชีวิตซ่อนตัวในห้องเก็บล้อเครื่องบินที่บินจากฮาวายมาแคลิฟอร์เนียนานกว่า 5 ชั่วโมงได้ และจากรายงานของ FAA หรือองค์การบริหารการบินแห่งชาติของอเมริกาพบว่าตั้งแต่ปี 1947 มีรายงานการพบคนที่แอบอยู่ในห้องเก็บล้อของเครื่องบินโดยสารกว่า 129 รายซึ่งมีผู้รอดชีวิตเพียง 29 รายเท่านั้น

โดยบางครั้งที่มีผู้รอดชีวิตได้นั้นเนื่องมาจากพวกเขาซ่อนตัวในห้องเก็บล้อ ซึ่งล้อยางนั้นร้อนจัดจากการที่ล้อเสียดสีกับพื้นรันเวย์ระหว่างการแท็กซี่และวิ่งทะยานขึ้นจากสนามบิน ตัวล้อที่ร้อนจัดนี้จึงทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นกับพวกเขาได้ในระหว่างที่ต้องเจอกับอุณหภูมิ -50 องศาภายนอกเครื่องบิน แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนน้อยที่จะรอด และคราวนี้ก็มีอีกหนึ่งผู้โชคดีที่รอดมาได้ . . .

*****************************************************************************************

อ้างอิง:

https://www.latimes.com/local/lanow/la-me-ln-fbi-miracle-boy-survived-flight-to-hawaii-in-jets-wheel-well-20140421-story.html#ixzz2zX1TzbZ1

https://interestingengineering.com/a-stowaway-survived-over-two-hours-inside-a-boeing-737s-wheel-well