ยิ่งเราสำรวจออกไปในอวกาศอันไกลโพ้นเราก็จะได้พบกับเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ของจักรวาลที่เราอาศัยอยู่แห่งนี้ และวันนี้ก็เป็นอีกเรื่องราวการค้นพบดาวเคราะห์ที่ไม่ได้เป็นทรงกลมอย่างที่เราคุ้นเคยหากแต่เป็นวงรีดูราวคล้ายกับไข่ไก่

ทั้งนี้เหล่าดวงดาราบนฟากฟ้าทั้งดาวเคราะห์และดาวฤกษ์ต่างก็มีรูปทรงมาตราฐานเป็นทรงกลม แต่วันนี้เราก็ได้รู้แล้วว่ายังมีความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์จะมีรูปทรงอื่นอย่างเช่นวงรี โดยองค์การอวกาศแห่งยุโรปหรือ ESA ได้เปิดเผยรายงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่โคจรใกล้ดาวแม่ของมันมากจนถูกอิทธิพลแรงโน้มถ่วงของดาวฤกษ์ทำให้มันมีรูปทรงเป็นวงรีคล้ายไข่ไก่

โดยดาวเคราะห์ WASP-103b นี้เป็นดาวเคราะห์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เท่าของดาวพฤหัสและมีมวล 1.5 เท่าของดาวพฤหัส โคจรอยู่รอบดาว WASP-103 ดาวแม่ของมันซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส โดยมีระยะเวลาในการโคจรรอบดาวแม่ที่สั้นประมาณหนึ่งวันเท่านั้นทำให้หนึ่งปีบนดาวดวงนี้สั้นเพียงแค่หนึ่งวันบนโลก และด้วยระยะโคจรที่ใกล้ดาวแม่มาก ๆ ให้อุณหภูมิพื้นผิวของมันนั้นร้อนกว่าของดาวพฤหัสกว่า 20 เท่า

ทั้งนี้การที่ WASP-103b มีรูปทรงเป็นวงรีนี้เป็นผลจากอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงแบบเดียวกับที่ดวงทิตย์และดวงจันทร์กระทำกับน้ำทะเลบนโลกอันทำให้เกิดเป็นปรากฏการณ์น้ำขึ้น-น้ำลงนั้นเอง แต่แรงโน้มถ่วงของ WASP-103 ได้ส่งผลต่อรูปร่างของ WASP-103b ที่มี แต่ทั้งนี้นักดาราศาสตร์ยังต้องวิเคราะห์ข้อมูลต่อไปว่า WASP-103 นั้นเป็นดาวเคราะห์แก็สหรือไม่

ไกลขนาดนี้ส่องเห็นแล้วเหรอว่า WASP-103b เป็นทรงไข่ไก่?

การที่เราจะมองเห็นภาพของดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างไกลออกไปนั้นก็เหมือนกับเอากล้องส่องทางไกลไปส่องดูหิ่งห้อยที่บินอยู่ข้าง ๆ แสงจ้าจากสปอตไลท์ในสนามกีฬา ปัจจุบันเราจึงยังไม่มีภาพดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ชัดเจนแต่หนึ่งในวิธีที่เรารู้ได้ว่ามีดาวเคราะห์เหล่านี้อยู่ก็คือการสังเกตการหรี่แสงของดาวที่พวกมันโคจรผ่านหน้านั่นเอง

และด้วยลักษณะการหรี่แสงที่ไม่เหมือนกับรูปแบบการหรี่แสงของดาวเคราะห์ที่โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอื่น ๆ ทั่วไป ทำให้นักดาราศาสตร์รู้ได้ว่า WASP-103b นั้นไม่ได้มีรูปร่างเป็นทรงกลมเหมือนดาวเคราะห์ทั่วไป ซึ่งนับว่าเป็นหลักฐานแรกที่ยืนยันการมีอยู่ของดาวเคราะห์รูปทรงรี

****************************************************************************************************

จักรวาลอันกว้างใหญ่พรมแดนสุดท้ายที่มนุษย์เราจะได้ออกไปผจญภัย ยังคงมีอะไรให้เราได้ค้นพบและประหลาดใจได้อยู่เสมอ

อ้างอิง:

https://www.esa.int/Science_Exploration/Space_Science/Cheops/Cheops_reveals_a_rugby_ball-shaped_exoplanet

https://interestingengineering.com/an-exoplanet-orbits-so-close-to-its-sun-that-its-tides-deformed-the-planet