เรียกว่าล้ำหน้าไปอีกขั้นเมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาหุ่นยนต์กึ่งมีชีวิต สามารถรักษาตัวเองได้ ตัวแรกของโลกจากสเต็มเซลล์ของกบ เพื่อใส่เข้าไปในร่างกายมนุษย์รักษาจากภายใน

สเต็มเซลล์ถือเป็นเซลล์มหัศจรรย์ที่สามารถพัฒนาให้เป็นเซลล์ประเภทอื่นๆได้ จึงทำให้มีหลายๆงานวิจัยพยายามนำสเต็มเซลล์มาใช้รักษาโรคต่างๆ รวมถึงประยุกต์ใช้ในรูปแบบใหม่ๆ ล่าสุดมีการพัฒนาหุ่นยนต์กึ่งมีชีวิตเพื่อใช้ทางการแพทย์ ชื่อของหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือ xenobots ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่างสายพันธุ์ของกบแอฟริกัน Xenopus laevis ที่นำสเต็มเซลล์มาใช้และคำว่าหุ่นยนต์ (Robot)

หุ่นตัวนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tufts University, University of Vermont และ Harvard  หุ่นตัวนี้ถือเป็นสายพันธุ์ใหม่เพราะมันไม่ใช่หุ่นยนต์ที่ใช้กลไกต่างๆเหมือนกับที่เราเคยเห็นตัวไป แล้วก็ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต ซึ่งเขาให้นิยามของหุ่นยนต์ตัวนี้ว่า “เป็นสิ่งมีชีวิตที่มนุษย์สร้างขึ้น สามารถตั้งโปรแกรมการทำงานได้เหมือนหุ่นยนต์”

หน้าตาของมันจะไม่เหมือนหุ่นยนต์ทั่วไปที่มีแขนขา แต่มีลักษณะเหมือนก้อนเนื้อสีชมพูขนาดเล็ก มีขนาดไม่ถึง 1 มิลลิเมตร เรียกว่าเล็กมากจนสามารถเดินทางไปภายในร่างกายของเราได้สบายๆ ไม่ว่าจะเดินไปเองหรือว่ายไปตามกระแสเลือด สามารถทำงานร่วมกันกับหุ่นตัวอื่นๆได้ แถมยังมีชีวิตอยู่ได้หลายวันหรือสัปดาห์โดยไม่ต้องกินอาหารอะไรเลย เพราะเขาใส่อาหารเข้าไปในตัวหุ่นอยู่แล้ว การที่มันจะมีชีวิตยืนยาวแค่ไหนขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่มันทำงานว่ามีสารอาหารมากน้อยขนาดไหนด้วย เรียกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบใหม่ก็ว่าได้

การพัฒนาหุ่นยนต์กึ่งมีชีวิตตัวนี้ มีการนำสเต็มเซลล์จากเอ็มบริโอของกบมาเพาะเลี้ยง เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้วจะทำการตัดแต่งเซลล์ให้เป็นรูปร่างที่ต้องการด้วยการใช้ AI และซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นรูปทรงที่เราไม่เคยเห็นในธรรมชาติมาก่อน จากนั้นตัวสเต็มเซลล์จะเริ่มทำงานด้วยตัวเอง เซลล์ผิวหนังจะทำการเริ่มเกาะตัวสร้างเป็นรูปทรงขึ้นมา ในขณะที่เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจเมื่อทำงานแล้วจะทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง
[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=M18nPjLZrMA&feature=emb_title[/youtube]
ที่น่าทึ่งคือ ตัว Xenobots ยังมีความสามารถในการซ่อมแซมหรือฟื้นฟูตัวเองได้ด้วยค่ะ ซึ่งทางนักวิจัยได้ลองเอาหุ่นมาทดลองเฉือนตัดครึ่งดู พบว่ามันสามารถรักษาตัวเองพร้อมกับเคลื่อนไหวต่อไปได้อยู่
ข้อดีของหุ่น xenobots ที่ต่างจากหุ่นยนต์ทั่วไป คือ มันไม่เสื่อมสภาพเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ รวมถึงถูกสร้างมาจากสเต็มเซลล์จึงไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายเรา ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยมากกว่า บางตัวถูกออกแบบมาให้มีรูอยู่ตรงกลางลำตัว เอาไว้ใช้บรรจุยาเข้าไปตรงกลาง จากนั้นลำเลียงเข้าไปรักษาในจุดที่ต้องการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ส่วนการใช้งานนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เช่น การใช้ทำความสะอาดพวกกากกัมมันตรังสีต่างๆแทนมนุษย์, ใช้เก็บขยะไบโอพลาสติกในมหาสมุทร รวมถึงเดินทางในเส้นเลือดเพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคต่างๆ เป็นต้น
นอกจากนั้นการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้ยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจเรื่องเซลล์มากขึ้น ซึ่งจะกรุยทางไปสู่การพัฒนาที่ล้ำหน้าขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาสุขภาพและทำให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น ถ้าหากนักวิจัยสามารถสร้างรูปแบบที่ต้องการได้ตามการรักษาที่ต่างกัน ก็จะช่วยแก้ปัญหาโรคในครรภ์ของเด็ก, เปลี่ยนเนื้อร้ายให้กลายเป็นเนื้อเยื่อปกติ  จนไปถึงซ่อมแซมบาดแผลต่างๆจนไปถึงการชะลอวัย
[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=aQRBCCjaYGE&feature=emb_title[/youtube]