ปัญหาลูก ๆ ติดมือถือ ติดแท็บเล็ต หมกมุ่นอยู่ในโลกออนไลน์ วัน ๆ เอาแต่จ้องหน้าจอไม่สนใจสิ่งรอบตัว สร้างความปวดหัวให้กับเหล่าพ่อแม่ ผู้ปกครอง จนทำให้คุณพ่อสาย DIY ในเมือง Messanges ประเทศฝรั่งเศสตัดสินใจทำอุปกรณ์กวนสัญญาณสื่อสารขึ้นมาเพื่อใช้ตัดสัญญาณเน็ตในบ้านช่วงดึก เพื่อเป็นการบังคับให้เหล่าลูก ๆ เลิกเล่นอินเตอร์เน็ตและเข้านอน แต่บังเอิญว่าอุปกรณ์ DIY ของคุณพ่อท่านนี้ไม่ได้ตัดแต่สัญญาณเน็ตบ้านตัวเองแต่ยังกวนสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปทั่วเมืองสร้างความเดือนร้อนให้กับเพื่อนบ้านข้างเคียงจำนวนมาก

และในฝรั่งเศสรวมถึงหลาย ๆ ประเทศการทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายสำหรับการใช้อุปกรณ์กวนสัญญาณสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาติ ทั้งนี้เนื่องจากจะไปทำให้ผู้คนไม่สามารถโทรออกหาเบอร์ฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือได้

ซึ่งหลังจากที่ได้รับรายงานถึงปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตล่มในพื้นเกือบสองตำบลในเมืองดังกล่าวซึ่งมักเป็นช่วงเวลากลางดึกเกือบทุกวัน หน่วยงานกำกับคลื่นความถี่ของฝรั่งเศสจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและพบสาเหตุของอาการเน็ตล่มในวงกว้างที่เกิดขึ้นและนำไปสู่คุณพ่อนิรนามรายนี้ โดยคุณพ่อคนดังกล่าวได้ให้การว่าเขาเพียงต้องการตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตในบ้านช่วงเที่ยงคืนถึงตีสามเพื่อบังคับให้เด็ก ๆ ต้อง off line และเข้านอน แต่นึกไม่ถึงว่าเครื่องกวนสัญญาณของเขาจะส่งสัญญาณแรงจนไปทำให้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเดือดร้อนไปด้วย ซึ่งในรายงานไม่ได้มีรายละเอียดของเครื่องกวนสัญญาณทำเองนี้บอกแต่เพียงว่าเป็นเครื่องกวนสัญญาณแบบครอบคลุมหลายย่านความถี่

สุดท้ายเพราะว่ามันผิดกฎหมายและได้สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องส่งเรื่องให้ตำรวจและสุดท้ายคุณพ่อท่านนี้ก็โดนตัดสินโทษจำคุก 6 เดือนและโทษปรับอีกกว่า 1 ล้านบาท

ก็เป็นอุทาหรณ์สำหรับการแก้ปัญหาลูก ๆ ติดอินเตอร์เน็ต ยังไงก็ควรใช้วิธีพูดคุยทำความเข้าใจ อย่าเพิ่งด่วนใช้ไม้แข็งที่อาจจะสร้างความเดือนร้อนให้กับตนเองและผู้อื่น

********************************************************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/dad-prison-home-internet

https://www.fcc.gov/general/jammer-enforcement