ต่อไปการประกวดถ่ายรูปอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้กรรมการที่เป็นมนุษย์ ที่อาจจะมีมุมมองความงามที่ต่างกัน เพราะ AI จะมาทำหน้าที่แทนได้ เมื่อการท่องเที่ยวเกาะเกาะชิโกกุ จัดประกวดการถ่ายภาพโดยมี AI เป็นคนตัดสินให้คะแนน

ชิโกกุเป็นเกาะขนาดใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู ซึ่งชื่อมีความหมายว่า 4 พื้นที่ เพราะบนเกาะนั้นประกอบด้วย 4 จังหวัดคือ โคจิ, เอฮิเมะ, คางาวะและโทกุชิมะ โดยมีจุดเด่นในเรื่องวัฒนาธรรมของตัวเอง อาหารอร่อย แถมพื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะแห่งนี้ยังคงความสวยงามของธรรมชาติ ไม่มีนักท่องเที่ยวมากเหมือนโซนอื่นๆ

ทางการท่องเที่ยวเกาะเกาะชิโกกุจึงได้คิดวิธีโปรโมทการท่องเที่ยวที่ชาญฉลาดขึ้นมา เพื่อให้คนได้เห็นถึงความสวยงามที่ซ่อนอยู่

ด้วยการจัดประกวดการถ่ายภาพ เปิดให้ส่งผลงานตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วถึงเดือนมกราคมปีนี้ ที่สำคัญคณะกรรมการนั้นประกอบด้วยคนจริงๆและ Corevo AI ปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดย NTT Docomo ซึ่งคะแนนเต็มต่อหนึ่งรูปจะอยู่ที่ 100 คะแนน

รางวัลที่คว้ารางวัลชนะเลิศคือ ภาพโดมของ Takamatsu Marugamemachi Shopping Street ในจังหวัดคางาวะโดยคนให้คะแนน 75 คะแนน ส่วน AI ให้คะแนน 88.4 คะแนน ผลคะแนนเฉลี่ยออกมาที่ 84.4 คะแนน

ส่วนรางวัลที่สอง คือภาพชายฝั่ง Irino Coast ในจังหวัดโคจิ ได้คะแนนเฉลี่ย 83.8 คะแนน ส่วนรางวัลที่สามคือภาพของภูเขา Ishizuchi ในจังหวัดเอฮิเมะทำคะแนนเฉลี่ยที่  83.3 คะแนน

เชื่อว่าใครที่ได้เห็นภาพสวยๆเหล่านี้แล้ว น่าจะเกิดแรงบันดาลใจตามรอยไปท่องเที่ยวสถานที่เหล่านี้อย่างแน่นอน ส่วนภาพไหนถ่ายจากตรงไหรในเว็บของการประกวดภาพถ่าย เขาก็มีบอกพิกัดให้ด้วย

ที่มา Soranews24