ความพิเศษของงาน WWDC 2022 ปีนี้คือ มีเด็กไทยคว้ารางวัล Swift Student Challenge ได้มากถึง 12 คน วันนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องอินช์ชี่ หนึ่งในผู้ชนะของปีนี้ ที่มีโอการนำเสนองานกับ Tim Cook

น้องอินช์ชี่ หรือ นางสาวอัยย์ญดา เกรียงไกรศักดิ์ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สายวิทย์-คณิต โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดคือ EmergenCPR เข้าประกวด โดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์ในการสร้างสรรค์ Playground โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการทำ CPR ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง
น้องอินช์ชี่นั้นมีความสนใจเรื่องของวิทยาศาสตร์ สุขภาพและชีวโมเลกุล ซึ่งทางโรงเรียนนั้นก็มีการบรรจุโค้ดดิ้งเข้าในหลักสูตรแล้ว เป็นวิชาภาคบังคับ แต่น้องรู้สึกว่าการเรียนในชั้นยังมีข้อจำกัด เน้นวิชาการเกินไป แต่พอมาดูใน YouTube กลับพบว่า การเขียนโค้ดสนุกมาก ทำให้น้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเองเพื่อทำให้สิ่งที่ตัวเองจินตนาการไว้ กลายมาเป็นความจริง
ส่วนจุดเริ่มต้นในการพัฒนาแอปนั้นตอนปี 2019 น้องได้มีโอกาสไปเข้าค่าย Coding ทำให้ได้รู้จักกับ Swift ในปีต่อมาน้องจึงได้พัฒนาแอป ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) เพื่อช่วยให้เข้าใจโรคสมาธิสั้น ดูแลและรับมือกับโรคสมาธิสั้น แต่น่าเสียดายที่ยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์ รวมถึงต้องไปเรียนซัมเมอร์ที่ประเทศอังกฤษ น้องอินช์ชี่จึงตัดสินใจไม่ส่งแอปเข้าประกวด
ต่อมาในปี 2021 น้องอินช์ชี่ได้ตัดสินใจพัฒนา ADHD ให้เป็นเวอร์ชั่น 2 โดยเพิ่มเทคนิคในการเขียนโค้ด เพิ่มในส่วนของเกมเพื่อให้เด็กมีสมาธิมากขึ้น
ส่วนที่มาของแอป EmergenCPR นั้นเกิดขึ้นตอนที่น้องได้ไปฝึกงานจริงที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม และมีโอกาสเข้าร่วมการฝึกวิธีการกู้ชีวิต  (CRP) ประจำปีของพยาบาล ทำให้น้องรู้ถึงความจำเป็นของการทดสอบ PCR ทุกปี เพราะถ้าเรียนอะไรแล้วไม่ได้ใช้ สุดท้ายก็จะลืม
นอกจากนั้นคนส่วนใหญ่มักจะทำ CPR พลาด ไม่ถูกตำแหน่งใช้แรงกดไม่พอ หรือจำวิธีทำผิดๆมาจากหนังหรือละคร หากคนทำ PCR ได้ถูกต้องก็จะเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยด้วย แต่การที่ทำแอปสอนทำ CPR คนก็อาจจะลืมได้ น้องก็เลยพยายามคิดวิธีที่ทำให้แอปลงมือทำได้เลยตอนนั้น ทำได้ถูกต้อง ย่นระยะเวลา ทำให้คนไข้ไม่ช็อกหรือหมดสติ
ที่น่าทึ่งคือแอปนี้ใช้เวลาพัฒนาเพียง 2 สัปดาห์เนื่องจากรู้ตัวว่ามีการประกวดช้า ตัวแอปเน้นใช้งานง่าย คือจะมีเสียงบอกให้เราทำตาม  ซึ่งแอปจะมีให้เลือกว่าจะทำ CRP เด็กหรือผู้ใหญ่ ที่ต้องแยกกันเพราะคนสองกลุ่มนี้จะใช้แรงและความเร็วไม่เท่า  เลือกเรียบร้อยแล้วก็ให้กดที่ลำโพง ก็จะบอกรายละเอียดการจัดเตรียมผู้ป่วยใน 90 วินาที โดยที่ไม่ต้องมองจออ่านข้อความยาวๆ เมื่อเราจะทำ CPR ให้กดปุ่มเริ่มในแอป ซึ่งจะมีไอคอนรูปหัวใจ ใหญ่ขึ้นเล็กลง โดยจะมีเวลาตั้งไว้สำหรับผู้ใหญ่จะต้องใช้ 120 วินาที เมื่อทำครบกระบวนการถือว่าเสร็จสิ้น
ด้วยแอปนี้ทำให้การทำ CRP เป็นเรื่องง่ายขึ้น อยู่ในมือถือ หยิบมาใช้ได้ทันที น้องมองกว่าการยื้อให้ผู้ป่วยรอดก่อนรถพยาบาลจะมาถึง ถือว่าเป็นการช่วยชีวิตคน
หนึ่งในความภูมิใจครั้งนี้ก็คือ น้องอินช์ชี่ ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานกับ Tim Cook CEO ของ Apple ในงาน WWDC 2022 ผ่านออนไลน์  ซึ่งน้องอินช์ชี่เป็นนักเรียนไทยคนที่ 2 ต่อจากน้องพอใจ รางศรี ที่ได้นำเสนอผลงานของตัวเอง
ส่วนเป้าหมายต่อไปคือ พัฒนาแอปให้สมบูรณ์มากขึ้น เพราะตัวแอปบอกแต่จังหวะและความถี่ แต่การใช้แรงกดกับแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะต้องขึ้นกับขนาดตัวของผู้ป่วย กล้ามเนื้อหรือไขมัน ซึ่งต้องใช้แรงกดให้เหมาะสม ตัวความเร็วที่แอปบอกนั้นจะบอกให้รู้ว่าแรงกดแค่ไหน จากนั้นก็จะนำไปเผยแพร่ใน App Store ให้ทุกคนได้ใช้ฟรี ซึ่งน้องมองว่าแอปนี้น่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคน
รวมถึงตั้งชมรมเล็กๆในโรงเรียน เพื่อช่วยสอนการเขียนโค้ดให้คนที่สนใจ โดยจะมีคุณครูที่ปรึกษาช่วย ส่วนในอนาคตน้องอยากเรียนแพทย์ การเขียนแอปถือว่าเป็นการเก็บประสบการณ์ไปในตัว น้องฝากว่า คนที่สนใจเขียนโค้ดให้จินตนาการและทำให้สุดไปเลย อย่าหยุดแค่ตรงนั้น พยายามศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้ทำในสิ่งที่คิดได้