เชื่อหรือไม่ว่าบริษัทชั้นนำของสหรัฐ ทุ่มค่าใช้จ่ายเดินทางให้ผู้บริหารด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวมากสุด โดย Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ติดอันดับหนึ่ง

จากการรายงานของ Financial Times  อ้างอิงข้อมูลจาก ISS Corporate Solutions พบว่าในปีที่แล้ว บริษัทใน S&P 500 ใช้จ่ายงบเดินทางของผู้บริหารและบอร์ดบริหารด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวสูงถึง 34 ล้านดอลลาร์ โดยเฉลี่ยหนึ่งบริษัทจะใช้งบปราวๆ 170,000 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้่นี้

ข่าวนี้ตามออกมาหลังจากที่ที่ประเด็นถกเถียงเรื่องของช่องว่างเงินเดือนระหว่างผู้บริหารและพนักงานทั่วไป จากรายงานของ Institute for Policy Studies พบว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทที่จ่ายค่าแรงต่ำสุด ยังได้เงินเดือนสูงกว่าพนักงานทั่วไปถึง 670 เท่า

การที่บริษัทต่างๆหันมาใช้บริการเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวมากขึ้นเพราะปัจจัยของ COVID-19 นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องของความปลอดภัยที่เข้มงวดกว่าสายการบินทั่วไป ทางโฆษกของ Meta ออกมาบอกว่า Mark Zuckerberg มีบทบาทสำคัญกับบริษัท Meta ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องโดยสารด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวไม่ว่าจะเดินทางด้านธุรกิจหรือเดินทางส่วนตัว

ในปี 2021 ทาง Meta ได้ใช้งบ 1.6 ล้านดอลลาร์เป็นค่าเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ซึ่งนี่เป็นแค่งบส่วนหนึ่งจากทั้งหมด 26.8 ล้านดอลลาร์เพื่อรักษาความปลอดภัยของเขา ซึ่งข้อมูลนี้ได้มากจาก Securities and Exchange Commission นั่นส่งผลให้ Meta กลายเป็น 1 ใน 3 บริษัทที่ใช้จ่ายค่าเครื่องบินเจ็ตมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ส่วนอีกสองบริษัทก็คือ Tyson Foods และ Lockheed Martin ฝั่งของ Google  ใช้งบ 4.3 ล้านดอลลาร์เพื่อรักษาความปลอดภัย Sundar Pichai ผู้บริหาร ส่วน Amazon ใช้แค่ 1.6 ล้านดอลลาร์สำหรับผู้ก่อตั้ง Jeff Bezos

ที่มา Business Insider