มาดูปัญหาหญ้าปากคอกที่เกิดขึ้นกับ iPhone และ iPad รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้สายเคเบิ้ลเป็น Lightning ซึ่งข้อดีของพอร์ตแบนนี้ นอกจากจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple บางลงได้อีก มันยังใช้งานง่ายกว่าเดิมอีกด้วย แต่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาซะเลยนะคะ

อยู่ดีๆ เคเบิ้ล Lightning ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ดันไม่ยอมชาร์จไฟให้ iPhone 5S ซะงั้น แว้บแรกในหัวคือ ปัญหาอาจจะมาจากสายไฟขาดในก็ได้ ลองเอาสายเคเบิ้ลของเพื่อนมาชาร์จดู บร๊ะเจ้า มันไม่ติดเหมือนเดิมเลย ขณะที่ของเพื่อนเสียบปุ๊บชาร์จปั๊บ แสดงว่า ปัญหาอยู่ที่ iPhone 5S อ่ะสิ ผู้ต้องสงสัยก็คงหนีไม่พ้นพอร์ต Linghtning แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี ลองเสิร์ชใน Google ปรากฎว่า ได้คำตอบจาก reddit โดยผู้ใช้รายหนึ่งมีประสบการณ์ที่คล้ายกันเล่าว่า ขณะที่ทานอาหารเย็นกับเพื่อนที่ทำงานใน Apple ผู้ใช้คนนี้บอกกับเพื่อนเขาว่า iPhone 5S ชาร์จไฟไม่เข้า ทั้งๆ ที่สายเคเบิ้ลก็ปกติดี ว่าแล้วเพื่อน Apple ของเขาก็เดินไปที่หน้าร้านอาหาร และกลับมาพร้อมกับเครื่องมือในการแก้ปัญหา นั่นก็คือ “ไม้จิ้มฟัน” อ๊ะ…จิงดิ จากนั้นเพื่อน Apple คนนี้ ก็จัดการใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยๆ จิ้มๆ เข้าไปในช่องเสียบสายเคเบิ้ล Ligntning ก่อนที่จะแคะเอาก้อนฝุ่นเล็กๆ ออกมา ดูเหมือนว่า มันจะฝังอยู่ข้างใน ทำให้หน้าสัมผัสของคอนเน็คเตอร์กับภายในช่องไม่โดนกัน มันก็เลยใช้งานไม่ได้ ฝุ่นพวกนี้เพื่อนของเขาบอกว่า มาจากในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกง หลังจากนั้น พอเสียบสายชาร์จกับ iPhone 5S ทุกอย่างก็เวิร์กเหมือนกปกติ นี่ถ้าเข้าไปใน Apple store แล้วเจอปัญหานี้ จะโดนชาร์จค่าซ่อมรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ แค่ 2 นาทีไม่ถึงดีทุกอย่างก็เรียบร้อย

กลับมาที่ปัญหาของตัวเอง หลังจากอ่านวิธีแก้ไขจาก reddit จบ ก็พบว่า iPhone 5S ของซีอันตรธานหายไปซะแล้ว กำลังตกใจได้ที่ เพื่อนซี้ก็บอกว่า เอาไปเสียบชาร์จให้แล้ว อ้าว…ปัญหาชาร์จไม่เข้าหายแล้ว หรือ? แล้วเมื่อตะกี้มันเป็นอะไรล่ะ สงสัยผู้ต้องหาจะไม่ใช่ทั้งสายเคเบิ้ล และ iPhone 5S แล้วกระมัง ในที่สุดซีก็พบคำตอบ เมื่อเอาสายชาร์จ และ iPhone 5S ของเพื่อนมาชาร์จที่เต้าเสียบปลั๊กไฟที่ผนังห้องที่ติดกับโต๊ะทำงาน ปรากฎว่า มันชาร์จไม่เข้าเหมือนกันอ่ะ เจอต้นตอของปัญหาแล้ว…ว่าแต่ ทำไมเราไม่นึกถึงเรื่องนี้ตอนแรกน้า – -” แต่ไม่เป็นไรน่ะดีแล้ว ส่วนวิธีแก้ไขที่พบข้างต้น ทำให้สงสัยว่า เพื่อนของเจ้าของเรื่องคนนี้ชื่อว่า Macgyver รึเปล่าเนี่ย?

via reddit