ซีเชื่อเหลือเกินว่า เพื่อนๆ คงต้องเคยง่วงในระหว่างที่กำลังทำงานจนเผลอหลับไป (จริงๆ เป็นมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือแล้ว – -“) แม้แต่ในห้องประชุม แต่ที่น่ากลัวกว่าคือ ง่วงขณะขับรถ แต่วันนี้ซีมีตัวช่วยที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

jins-meme-smart-glasses

ในขณะทีหลายคนกำลังสนใจ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะที่ทำได้สารพัด ขึ้นอยู่กับไอเดียในการพัฒนาแอพว่าจะให้มันทำอะไรได้บ้าง ล่าสุดบริษัทที่ชื่อว่า JINS ในญี่ปุ่นได้ออกแว่นตาอัจฉริยะชื่อว่า Meme ที่ดูไปแล้วไม่ได้มีความแตกต่างจากแว่นตาทั่วไปเหมือน Google Glass แต่กลับมีราคาสูงถึง 70,000 เยน หรือประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในปี 2015 ว่าแต่เจ้าแว่นนี้มันมีความไฮเทคอะไร ทำไมถึงราคาแพงไม่ใช่เล่น สำหรับ Meme เป็นแว่นตาที่สามารถตรวจจับ และติดตามการเคลื่อนไหวของลูกตาผู้สวมใส่ เพื่อวิเคราะห์ว่า คุณกำลังง่วงอยู่ หรือไม่ และเมื่อมันรู้ว่า คุณกำลังจะหลับ แว่นตา Meme จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังแอพที่ทำงานร่วมกันบนมือถือ เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกตัว

jins-meme-smart-glasses-2

ว่าแต่แค่ปลุกให้ตื่นเวลาเผลอง่วงนี่นะ ราคาตั้งสองหมื่น ><” ประเด็นคือ แว่นตา Meme ทำได้มากกว่านั้น ภายใต้ดีไซน์ที่แสนเรียบง่ายเหมือนแว่นตาธรรมดา มันยังมาพร้อมกับคุณสมบัติอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้รักสุขภาพด้วย โดยสามารถตรวจจับกิจกรรมการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อคำนวณการเผาผลาญแคลอรี่ ไปจนถึงการนับจำนวนก้าวของการเดินของคุณ (คล้ายๆ กับฟีเจอร์ของสายรัดข้อมือ UP Jawbone) คลิปวิดีโอสั้นๆ บนเว็บไซต์ JINS ยังแสดงให้เห็นถึงการสื่อสารการทำงานระหว่าง Meme กับโน้ตบุ๊คผ่านบลูทูธอีกด้วย นอกจาก Meme จะออกแบบใช้สำหรับแว่นสายตาทั่วไปแล้ว มันยังมีดีไซน์ที่เป็นแว่นตากันแดด เพื่อผู้ใช้สายตาปกติ จะว่าไป คุณสมบัติการทำงานที่ช่วยปลุกเวลาให้คุณตื่น เพื่อไม่ให้นั่งหลับในที่ทำงาน หรือแม้แต่ในรถยนต์ จะดูเข้าท่าดี แต่การใส่แว่นตาออกกำลังกายนี่ มันเหมาะไหมนะ – -” สำหรับฟีเจอร์ในการปลุกให้ตื่น ซีว่า น่าจะพัฒนาเป็นแอพบน Google Glass ได้ไม่ยากค่ะ

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=6jXjpteeLhw[/youtube]

via: JINS