เทคโนโลยีเริ่มมีบทบาทไปทุกวงการ อย่างในวงการแฟชั่นก็เริ่มมีให้เห็นประปราย แต่จะเกกิดอะไรขึ้นถ้า Ralph Lauren ผู้ผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดังจากอเมริกาก็กระโดดมาร่วมวง ผลิตเสื้อผ้าไฮเทคกับเค้าบ้างแล้ว

ralph_lauren_polotech-970x0

 

ผลิตภัณฑ์ไฮเทคชิ้นแรกของ Ralph Lauren จะใช้ชื่อว่า PoloTech โดยจะเป็นเสื้อยืดสีดำสนนราคาขายอยู่ที่ตัวละ $295 หรือประมาณ 10,350 บาท ที่มันแพงขนาดนี้เพราะเค้าใช้วัสดุในการผลิตยุคถัดไป นั่นก็คือ silver fiber (ก่อนหน้านี้ก็มีคนนำมาผลิตชุดชั้นในที่ป้องกันสเปิร์มจากการแผ่รังสี) PoloTech เปิดตัวครั้งแรกใน U.S. Open 2014 ซึ่งถูกสวมใส่โดยเด็กเก็บบอลและ Marcos Giron นักเทนนิสชาวอเมริกัน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้ นี่ถือเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ดังเข้ามาจับตลาดเสื้อผ้าอัจฉริยะ ซึ่งทางผู้บริหารเค้าก็บอกว่า นี่เป็นแบรนด์หรูแบรนด์แรกที่ออกมาทำตลาดก่อนใคร

นอกจากเส้นใย silver fibers แล้ว เสื้อตัวนี้ยังมีกล่องดำที่ทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์ติดกับเสื้อตรงชายโครง มันมีความบางจนเค้่เปรียบเหมือนว่าเป็น “second-skin” โดยมันจะคอยวัดสุขภาพด้านต่างๆ เช่น การก้าวเดิน, อัตราการเต้นของหัวใจ, อัตราการหายใจและพลังงานที่ใช้ไป โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังแอป Ralph Lauren บน iOS (ส่วน Android ยังไม่มีค่ะ) ซึ่งจัวแอปไม่ใช่เพียงแค่ประมวลผลข้อมูลเท่านั้นแต่ยังให้คำแนะนำเรื่องสุขภาพได้อีก  

สำหรับคนที่สนใจ PoloTech นั้นจะมีเฉพาะไซส์ของหนุ่มๆก่อน โดยจะเริ่มเปิดให้สั่งซื้อวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ส่วนของคุณสาวและเสื้อผ้าแบบอื่นๆจะตาามาแน่นอน

VIA digitaltrends