ตอนนี้หลายๆค่ายกำลังทดสอบรถยนต์ไร้คนขับอยู่ หนึ่งในเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างมากก็คือความปลอดภัย ล่าสุดพบว่าหนึ่งในเซนเซอร์ราคาแพงสามารถถูกรบกวนด้วยอุปกรณ์ราคาไม่กี่พันบาท

autonomous-cars

 

Jonathan Petit นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้สาธิตให้เห็นว่าเซนเซอร์เรดาร์ (lidar) ที่ผลิตโดย IBEO Lux สามารถโดนหลอกให้เห็นรถว่ามีรถ, คนหรือสิ่งกีดขวางรอบคันรถได้โดยใช้อุปกรณ์ราคาถูก ซึ่งนั่นจะทำให้รถเกิดการสับสน ไม่สามารถวิเคราะห์สิ่งที่อยู่รอบคันรถจริงๆได้อย่างถูกต้อง

เซนเซอร์ Lidar  นั้นจะใช้แสงเลเซอร์ยิงออกไปเพื่อสำรวจสิ่งที่อยู่โดยรอบ แล้วนำข้อมูลมาสร้างเป็นแผนที่สามมิติ ซึ่งตัวเลเซอร์นี้จะไม่ได้การเข้ารหัส จึงทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์คลื่นความถี่ของ IBEO Lux แล้วส่งสัญญาณหลอกที่มีความถี่เท่ากันกลับไป แต่วิธีการไม่ได้ง่าย ต้องใช้อุปกรณ์ที่ส่งความถี่เท่ากันและอยู่ในระยะรัศมีทำการของเรดาร์ ส่วนอุปกรณ์หลอกนั้นสามารถทำเองได้ง่ายๆด้วย laser pointer ที่เราใช้ตอนพรีเซนต์งาน มาต่อกับ pulse generator ที่ทำจาก Raspberry Pi เพื่อวิเคราะห์และยิงเลเซอร์ความถี่เท่ากันกลับไป อุปกรณ์เหล่านี้ทำเองได้ไม่ยากถ้ามีความรู้ ทำเองราคาก็ไม่เกิน 2,000 บาท

ที่น่ากลัวคือผลของมัน เมื่อรถถูกหลอกทำให้มันไม่สามารถวิเคราะห์สภาพแวดล้อมจริงได้ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรลดความเร็วหรือควรหยุดรถ ส่งผลให้รถตัดสินใจผิดพลาดได้ง่าย อันนี้เราก็ต้องมารอดูต่อว่าทาง IBEO จะแก้ปัญหานี้กลับไปยังไงค่ะ

VIA Slashgear