ปัญหาขาดแคลนแรงงานด้านก่อสร้างเป็นเหมือนกันเกือบทุกประเทศค่ะ ทางญี่ปุ่นเองก็คิดวิธีแก้ปัญหาโดยการนำโดรนมาช่วย

1371587223 Komatsu ถือเป็นบริษัทก่อสร้างใหญ่เป็นอันดับสองของญี่ปุ่น เปิดทำการมากว่า 94 ปี แถมยังผลิตรถยกและรถแมคโครขายไปทั่วโลก แต่ด้วยปัญหาประชากรในญี่ปุ่นที่มีสัดส่วนคนแก่มากกว่าคนหนุ่มสาว จึงทำให้คนที่ควบคุมรถเหล่านี้ได้เหลือไม่กี่คน แถมยังมีอายุน้อยด้วยสิ

ตอนนี้ทางญี่ปุ่นเองก็เร่งก่อสร้างอาคารใหม่ๆเพื่อรองรับมหกรรมโอลิมปิค 2020 ที่เป็นเจ้าภาพ ซึ่งการขาดแคลดแรงงานจะกลายเป็นปัญหาวิกฤตภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทางบริษัทคิดวิธีรับมือกับปัญหานี้ด้วยบริการใหม่ชื่อว่า Smart Construction ด้วยการใช้ทีมรถหุ่นยนต์ในการปรับปรุงพื้นที่โดยไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์มาคอยบังคับอยู่หลังพวงมาลัย

Skycatch-drones

 

รถทุกคันจะถูกนำทางโดยโดรนที่บินเหนือท้องฟ้า โดรนลำนี้พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Skycatch ซึ่ง Komatsu เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเงินลงทุน ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ นั่นก็คือ การให้เช่ายืมอุปกรณ์ โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องซื้อขาดโดรนนี้จะใช้สำรวจพื้นที่แล้วสร้างเป็นแผนที่สามมิติคอยบินรอบๆ เพื่อนำทาง ซึ่งจะส่งข้อมูลไปยังรถแบบ real time ว่ากองดิน กองซีเมนต์อยู่ตรงไหน ควรขับรถไปทางไหน ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญหนึ่งหรือสองคนคอยดูระบบเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้นมา

ก่อนหน้าที่จะหันมาใช้โดรย ทาง Komatsu ได้ทดลองใช้รถไร้คนขับ ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก, รถตักหรือรถไถ แต่มันยังไม่ฉลาดพอที่จะเข้าใจสภาพแวดล้อม ทำให้ต้องใช้คนออกไปสำรวจสถานที่ก่อสร้างก่อน พอเปลี่ยนมาใช้โดรนความผิดพลาดก็น้อยลง รวมถึงระยะเวลาทำงานก็สั้นลงด้วย จากเดิมที่ใช้คนสำรวจหนึ่งสัปดาห์ต่อที่ดินหนึ่งแปลงก็ย่นลงเหลือแค่หนึ่งวัน

VIA theverg, equipmentworld