แม้โดรนกู้ภัยทางน้ำจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ปัญหาหลักก็คือแบตเตอรี่ที่ใช้งานไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องชาร์จใหม่ เพื่อแก้ปัญหานี้จึงเกิดเป็น DIVE-LD โดรนใต้น้ำที่ปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องได้นาน 10 วันไม่ต้องห่วงเรื่องชาร์จแบตเตอรี่

หลังจากที่ Palmer Luckey ผู่ร่วมก่อตั้ง Oculus เปิดบริษัทใหม่ Anduril พัฒนาโดรนเพื่อใช้ในกองทัพ มาวันนี้เขาได้เผยโฉมเทคโนโลยีโดรนใต้น้ำลำใหม่ที่พร้อมเปิดขายเชิงพาณิชย์

ปกติแล้วโดรนใต้น้ำทั่วไปที่วางขายนั้นจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก มาพร้อมกล้องความละเอียดสูงเก็บภาพและวิดีโอความละเอียดสูงจากใต้น้ำ ซึ่งโดรน DIVE-LD สามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนโดรนทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือสามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึง 10 วันเต็มๆ แถมยังดำน้ำได้ลึกถึง 6,000 เมตร

Drone Station Control
DIVE-LD มีความยาว 5.8 เมตรกว้าง 1.2 เมตร รองรับน้ำหนักบรรทุกได้ 3 ตัน มีดีไซน์คล้ายเรือดำน้ำ ย่อส่วนลงมาให้มีขนาดเล็กลง ภายนอกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลงและผลิตได้เร็วขึ้นในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ตัวโดรนสามารถขับเคลื่อนได้อัตโนมัติ รวมถึงสามารถควบคุมได้ผ่านระยะไกลผ่านสมาร์ตโฟน/แท็บเล็ต/คอมพิวเตอร์ รวมถึงแว่นตา VR

นอกจากนั้น DIVE-LD ยังสามารถปรับแต่งการทำงานได้หลากหลาย เช่น ต่อยอดเป็นระบบตรวจจับเรือดำน้ำ ตรวจจับการสู้รบใต้ท้องทะเล รวมไปถึงใช้ในด้านวิทยาศาสตร์สำรวจใต้ทะเล เป็นต้น

ปัจจุบันโดรนลำนี้ถูกใช้งานด้านประมง, สำรวจท่อและเคเบิ้ลใต้น้ำ สำรวจสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ สำรวจสภาพอากาศในมหาสมุทร จนไปถึงการขนส่งทางทะเล ซึ่งมันตอบโจทย์หลายๆอย่างด้วยความสามารถหลายๆด้าน ทั้งระยะเวลาการใช้งาน ความทนทาน จนไปถึงการบรรทุกของ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใหม่ของโดรนสำรวจทางน้ำก็ว่าได้

ที่มา screenrant