Uber

หนึ่งในทางเลือกการเดินทางของหลายคนก็คือ Uber ที่หลายคนเลือกใช้เป็นประจำ วันนี้เราลองมาดูว่าฟีเจอร์ใหม่ๆที่ที่เราจะได้ใช้เร็วๆนี้มีอะไรบ้าง

Uber

 

อูเบอร์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คนไทยใช้ในการเดินทาง ปัจจุบันมีคนใช้งานอูเบอร์ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านครั้ง ซึ่งทางอูเบอร์ไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นแท๊กซี่ เรามองว่าการบริการที่เราใช้ผ่านแอพทำหน้าที่แนะนำข้อมูลธุรกิจใหม่หรือ “ระบบการร่วมเดินทาง”  ซึ่งผู้ร่วมขับเราใช้รถตัวเอง และไม่ได้เป็นขับอาชีพ แต่ใช้แพลตฟอร์มของเราเป็นช่องทางสำหรับหารายได้เสริม จากกสำรวจพบว่า 67% ของผู้ขับ ขับน้อยกว่า 25 ชม./สัปดาห์

อูเบอร์มองตัวเองเป็น “ระบบการร่วมเดินทาง”  การที่ให้ผู้ใช้มีทางเลือกเพิ่มในวิธีการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัย เติมเต็มช่องว่างของระบบขนส่งสาธารณะ อาจเป็นสถานที่คนขับทั่วไปไม่อยากไป จะไกลหรือระบบขนส่งสาธารณะไปไม่ถึง แต่แน่นอนมีมุมการแก้ปัญหาของสังคม

15047001_1290068907731602_1424414023838859264_n

หลังจากที่อูเบอร์เปิดตัวให้บริการที่เชียงใหม่ไปแล้ว ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย ทั้งในด้านของผู้ใช้งานที่เป็นคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยว รวมถึงคนขับ

ปัจจุบันมีคน 153 สัญชาติที่เปิดแอปอูเบอร์ใช้งานในประเทศไทย ลองมาดู 5 อันดับคนที่ใช้อูเบอร์ในไทยบ้าง หลักๆก็คือคนไทย ส่วนที่รองลงมาก็เป็นคนอเมริกา, สิงคโปร์, สหราชอาณาจักร และ ฮ่องกง นั่นเป็นเพราะว่า แอพที่พาทุกคนชาติไหนๆสะดวกสบายไม่กังวลอัตราแลกเปลี่ยนเพราะจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ หรือปัญหาสื่อสารด้วยภาษาไม่รู้เรื่อง พาไปไม่ถูกที่ เพราะแอปนี้รองรับ 55 ภาษาทั่วโลก เรียกว่าหมดปัญหาทันที

k-amy-4-1

เราลองมาดูฟีเจอร์ใหม่ๆบ้างที่กำลังจะได้ใช้กันในเดือนธันวาคมนี้

1.Scheduled Rides สำหรับการตั้งเวลาเดินทางล่วงหน้า สำหรับการกำหนดเวลาให้รถมารับเราถึงที่ในทุกเวลาที่ต้องการ โดยเราตั้งเวลาได้ตั้งแต่ 15 นาทีจนถึง 30 นาทีล่วงหน้าผ่านแอป เราสามารถใช้ฟีเจอร์นี้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ก่อนรถมารับระบบจะทำการแจ้งเตือน 24 ชั่วโมงและ 30 นาทีล่วงหน้า พร้อมบอกรายละเอียดต่างๆ

2.Family Profile คือ การสร้างบัญชีสำหรับใช้งานในครอบครัวเพื่อใช้งานร่วมกัน เพื่อให้เราสามารถรับรู้ว่าแต่ละคนเมื่อเดินทางด้วยอูเบอร์ ตอนนี้เดินทางอยู่ตรงไหนเพื่อความอุ่นใจให้คนที่อยู่ที่บ้าน แถมยังมีการรวมบัญชีค่าใช้จ่ายเป็นบัญชีเดียวในการควบคุมค่าใช้จ่าย

3.Telematics ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีการเก็บข้อมูลรายงานประจำวันของผู้ขับ พฤติกรรมการขับขี่ เช่น ความเร็วของรถ คุณภาพการขับขี่ ลักษระการเหยียบเบรค เป็นต้น เพื่อนำมาใช้เปรียบเทียบกับคนขับอื่นๆในเมืองเดียวกัน นอกจากนั้นเวลาที่คนขับรถเร็วเกินไป ระบบจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนทันที เพื่อให้ผู้ใช้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

k-amy-5-1

ในอนาคตอูเบอร์ จะผสมผสานการทำงานกับแอปอื่นๆ โดยเรียกใช้จากแอปอูเบอร์ได้ทันที เช่น แอปรีวิวร้านอาหาร แอปฟังเพลงสตรีมมิ่ง การเชื่อมโยงข้อมูลกับปฏิทินนัดหมาย เป็นต้น