Tech Trend

ก่อนเริ่มงาน CES 2017 ซีก็แอบเก็งข้อสอบว่า Tech Trend ปีนี้อะไรจะมาบ้าง เทรนด์ที่เก็งไว้ถูกบางประเภท และเหนือความคาดหมายก็หลายตัว

Tech Trend

 

Drone 

เทรนด์โดรนปีนี้ มาแรงสุดๆ แต่เกินคาด เน้นไปในทางโดรนเซลฟี่ เฉพาะกิจเลยคะ โดรนขนาดย่อมพกได้ พับได้เพื่อการถ่ายรูปส่วนตั๊ว ส่วนตัวเน้นๆ โห…ยังกะฝันไป จะถ่ายรูปกับเพื่อน หรือถ่ายคนเดียวที่เปลี่ยว วิวสวยๆ เหมือนปล่อยนกเลี้ยงบินออกจากกระเป๋าไปถ่ายรูปให้อะไรจะปานนั้น

Hover camera

บางรุ่นหน้าตาเหมือน “พัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ้คยุคเก่า”เอามาพับให้พกได้ บินได้ ไม่มีผิด แต่คนก็ร้องกรี้ดกร๊าดได้รับความสนใจไม่หยอกเพราะเล็ก พับได้ถ่ายได้ บังคับง่ายไม่บินหนียุ่งยาก บินสูงไปเอามือมาบังข้างบน บินต่ำไปเอามือรองเค้าข้างล่าง แถมบินรอบตัวยืนสวยๆเฉยๆ เดี๋ยวเค้าหมุนรอบตัวเรา เหมือนเราเป็น ศูนย์กลางระบบสุริยจักรวาลกันเลยทีเดียว โห…โดรน ใจค่ะ ขอบอก ไม่แปลกใจที่โดรนส่วนตั๊ว ส่วนตัวจะมาแรงแน่นอน ในปี2017 นี้ หาที่ติยาก พัฒนามาเยอะมาก

SmartHome

เทรนด์สมาร์ทโฮม พูดถึงเรื่องของรอบตัวในบ้าน ที่ใกล้ตัวกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าไปอีก ทุกอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะต่ออินเตอร์เนตได้ จะต่อไปทำไม ปีนี้มาเต็มคะ  ทั้งแปรงสีฟันไฟฟ้าสุดไฮเทครับรองเด็กจะอยากแปรงฟันกันหลายเวลาพัฒนาโดยหมอฟันขนานแท้ ส่วนผู้ใหญ่แปรงเน้นถูกซี่ถูกจุด แปรงทั่วถึง

Kolibree

แปรงหวีผม ที่ค่ายไอทีดังจับมือกับผลิตภัณฑ์ดูลเส้นผมชั้นนำ มาแปรงหวีผมติดเซนเซอร์มีแอพ ให้คะแนนสุขภาพผมเราและสอนวิธีฟื้นฟูดูแลกันได้ทุกครั้งที่คุณจับแปรงหวีผม หรือ กระจกเงาส่องหน้า ที่ฉีกกฎเดิม หลายเป็นจอต่อยูทูปแต่งหน้าตามคลิปสอนแต่งหน้ามืออาชีพสบายๆ หรือจะฟังเพลง เช็คข่าว ไปจนตั้งเวลา ไม่ให้แต่งหน้า แปรงฟัน นานเกินเหตุ ก็ยังได้…อะไรจะขนาดนั้น

EKKO

ไปจนถึงประเภท เน้นความปลอดภัยให้บ้าน มาหลายแนวจริงๆยกตัวอย่าง  หลอดไฟใส่กล้องวงจรปิด ที่ใช้แทนกล้องวงจรปิดได้เลยแค่เปลี่ยนหลอดไฟ ไม่ต้องเรียกช่างเดินสายอะไรยุ่งยาก แต่งานนี้ไปห้องน้ำสาธารณะ หรือ เช่าคอนโด โรงแรมต่างที่ทาง คงไม่ใช่ระวังกล้องซ่อน ต้องระวังไปจนถึงหลอดไฟกันเลยแหละ

Netatmo

Bot

อีกเทรนด์นึงที่พอพูดถึงความไฮเทคในบ้านแล้ว ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า จะเกิดขึ้นจริงได้แล้ว คือ เทรนด์ของ”บอท” ในบ้านของเรา เหมือนในหนังดัง (อย่างเรื่องHER หรือ Trancendence)

บอทคืออะไร? อธิบายให้เข้าใจง่ายๆมันคือ คอมพิวเตอร์ที่มานั่งตอบคำถามเรา ในบ้านคะ มีหลายยี่ห้อเลยจริงๆปีนี้  ซึ่งที่สหรัฐเริ่มเปิดตลาดเมื่อสองปีก่อนด้วย Amazon Echo ส่วนปีก่อนก็ Google เปิดตัว Google Home ตามมาติดๆ เรียกว่ามันเป็น กูเกิ้ลที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนลำโพงทรงกระติกน้ำ

WooHoo

พอมานั่งจ๋องในบ้านเราให้เราส่งเสียงสั่งงาน คุยกับมันได้ ไม่ว่าจะถามคำถามให้มันไปหาจากเนตมาพูดตอบ และสั่งให้มันคุยกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เปิดปิด เล่นเพลงจากเนต หารูปหาวีดีโอส่งเข้าทีวี ไปจนสั่งซื้อของออนไลน์ ถามตอบได้สารพัด แค่ยังไม่มีแขนขาคะ แต่ทั้งนี้งานนี้พิสูจน์แล้วว่า ไม่ได้มาแค่ยี่ห้อเดียว เพราะคำว่า”เทรนด์”คือมีหลายยี่ห้อให้ผู้ใช้อย่างเราเลือกที่พอใจ โดยการทำงานไม่ต่างกันคะ

Olly

บอทก็คือบอท…มีหน้าที่ตอบคำถามเราแล้วแต่ จุดเด่นจุดขายแต่ละตัว ค่ายใหญ่ที่สหรัฐก็โดดมาเสนอขาย บอทให้มานั่งรับใช้เราในบ้านเหมือนกัน อย่าง AMAZON และ LENOVO กูรูบางคนก็เรียกมันว่า “เลขาม้าใช้ สั่งได้จัดให้ได้หมด ” รอพูดไทยก่อนเถ๊อะ เชื่อเลยว่าจะฮิต…แต่น่ากลัวคนจะคุยกับคนน้อยลง ถ้าวันๆคุยกะคอมแล้วงานเดิน ไม่มีบ่นอุบ… แบบคนน่ะ

ซี ฉัตรปวีร์ รายงานจาก CES 2017